Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc

25/11/2022 - 05:43

BDK - Sự ra đời của thuốc kháng sinh đã mở ra kỷ nguyên mới cho y học thế giới, các bệnh nhiễm trùng nhanh chóng được điều trị hiệu quả. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, thuốc kháng sinh được sản xuất với số lượng, chủng loại ngày càng nhiều. Thuốc kháng sinh được phân phối ở khắp nơi, làm cho người bệnh dễ dàng tiếp cận với thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh, kể cả những bệnh thông thường.

Người bệnh chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn.

Người bệnh chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn.

Kháng sinh là thuốc phải được chỉ định điều trị theo toa bác sĩ, tình trạng thuốc kháng sinh được bày bán phổ biến làm cho mọi người dân đều có thể dễ dàng mua về sử dụng không đúng cách, để lại hậu quả kháng thuốc kháng sinh của các vi khuẩn, vi nấm gây bệnh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, an ninh lương thực và sự phát triển của toàn cầu. Kháng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, ở bất kỳ quốc gia nào.

Kháng kháng sinh làm tăng chi phí điều trị do phải sử dụng những loại thuốc đắt tiền và kéo dài thời gian điều trị cho bệnh nhân, tạo ra những gánh nặng kinh tế đối với gia đình và xã hội. Các kháng sinh mới, ban đầu hiệu quả, nhưng nhanh chóng bị vô hiệu hóa do vi khuẩn, vi nấm đã kháng được thuốc. Kháng kháng sinh đang đưa thành tựu của y học hiện đại vào các nguy cơ, như việc ghép mô, bộ phận cơ thể người, hóa trị và phẫu thuật trở nên nguy hiểm hơn nhiều nếu không có thuốc kháng sinh hiệu quả để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng. Kháng thuốc đang bắt đầu làm phức tạp cuộc chiến chống lại các căn bệnh lao, HIV và sốt rét.

Đứng trước dự báo tương lai phải đối mặt với khả năng không có thuốc để điều trị hiệu quả bệnh nhiễm trùng, từ năm 2011, WHO đã kêu gọi các quốc gia khẩn cấp có kế hoạch để đối phó tình trạng kháng thuốc. Mục tiêu đầu tiên của kế hoạch hành động là “nâng cao nhận thức và hiểu biết về kháng thuốc thông qua truyền thông, giáo dục và đào tạo hiệu quả”.

Để đạt được mục tiêu này, WHO công bố chiến dịch với khẩu hiệu “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” trong Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng sinh. Hai nguyên tắc quan trọng nhất được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng để kháng sinh phát huy tác dụng là dùng đúng và đủ. Khi mắc bệnh hãy đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc, nhất là thuốc kháng sinh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN