Hướng về miền Trung

28/10/2020 - 06:26

BDK - Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, trong suốt mấy ngày qua, người dân Bến Tre đã có nhiều hoạt động hướng về miền Trung để giúp đỡ người dân nơi đây sớm vượt qua khó khăn do cơn đại hồng thủy gây ra vừa qua. Đó là những sẻ chia kịp thời, ý nghĩa; những nghĩa cử cao đẹp của tinh thần đoàn kết, yêu thương của Bến Tre với mảnh đất chịu nhiều thiệt thòi do thiên tai, bão lũ - miền Trung.

Nhiều vận động viên, khán giả thể thao đã tham gia ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung. Ảnh: Ánh Nguyệt

Nhiều vận động viên, khán giả thể thao đã tham gia ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung. Ảnh: Ánh Nguyệt

Nhiều cách quyên góp

Tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cá nhân đã trực tiếp đến gửi tiền hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Ngọc Liễu, ngụ Khu phố 4, phường Phú Tân, TP. Bến Tre bày tỏ: “Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi gửi tấm lòng của người Bến Tre đến đồng bào miền Trung, góp phần hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn”.

Tại Giải Bóng đá vô địch tỉnh năm 2020, từ lời kêu gọi của Ban tổ chức, nhiều vận động viên, khán giả đến xem các trận đấu đã tình nguyện ủng hộ đồng bào miền Trung. Hiện công tác quyên góp vẫn đang được tiếp tục. Số tiền quyên góp sẽ được công bố trên trang tin của Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch và được cơ quan phụ trách chuyển đến cho đồng bào miền Trung.

Anh Nguyễn Duy Trường, ngụ xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại đến xem trận bóng đá chung kết đã nhiệt tình ủng hộ khi Ban tổ chức phát động. Anh chia sẻ: “Tuy số tiền ủng hộ không nhiều nhưng là tất cả tấm lòng của tôi muốn chia sẻ đến đồng bào miền Trung. Tôi hy vọng, người dân miền Trung sẽ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Tại các địa phương, nhiều nhóm thiện nguyện, người dân chủ động thực hiện các hoạt động hỗ trợ đồng bào miền Trung như: gói bánh tét, gói bánh dừa, may mền, góp nhu yếu phẩm (nước uống, mì tôm, áo phao, đèn pin...). Các hoạt động nhận được sự quan tâm ủng hộ của đông đảo nhân dân tại địa phương.

Tại xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, từ ngày 25 đến 29-10-2020, Xã Đoàn triển khai hoạt động rửa xe máy gây quỹ. Theo đó, đoàn viên, thanh niên địa phương mở điểm rửa xe tại Trung tâm Hoạt động cộng đồng xã. Bà con địa phương đem xe đến rửa và đóng góp tiền ủng hộ trung bình 20 ngàn đồng/lượt rửa xe. Với phần tiền góp được, Xã Đoàn dự kiến mua nước suối, bánh và tập kết về Huyện Đoàn Chợ Lách để chuyển ra các tỉnh miền Trung.

Huyện Đoàn Chợ Lách cũng đang phát động trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên, đội viên, học sinh trên địa bàn huyện đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung, nhất là các em học sinh đang gặp khó khăn bởi lũ lụt. Hình thức ủng hộ là các loại quần áo cũ còn sử dụng được, tập vở, cặp đi học, giày dép, dụng cụ học tập và các vật dụng sinh hoạt thiết yếu khác (không nhận tiền, gạo). Huyện Đoàn sẽ tiếp nhận từ các cơ sở gửi về để chuyển hàng đi cứu trợ đến hết ngày 31-10-2020.

Cung cấp thực phẩm

Người dân ở xã biển Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú đã nấu 1.000 đòn bánh tét và chuẩn bị nhiều thực phẩm khác để gửi tặng đồng bào miền Trung. Tất cả các loại thực phẩm đều được đóng gói, hút chân không để bảo quản được lâu và tiện lợi cho người dùng.

“Mình ở đây yên ổn là hạnh phúc lắm rồi chứ bà con miền Trung lũ lụt nước ngập khổ lắm. Các cô chú góp tiền, góp công làm bánh gửi cho bà con ngoài ấy. Mỗi người một ít giúp nhau”, vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Tế, ở ấp Thạnh An, xã Thạnh Phong chia sẻ.

Với tình yêu thương đồng bào miền Trung đang trong hoàn cảnh khó khăn do lũ lụt, vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Tế (tên thường gọi là Hai Tế) và bà Nguyễn Thị Nhiễn (tên thường gọi là Năm Nhiễn) đã cùng đông đảo người dân trên địa bàn xã Thạnh Phong và các xã lân cận Thạnh Hải và Giao Thạnh góp công, góp của là nếp, đậu, dừa…

Gần 50 người dân trên địa bàn xã tự nguyện tham gia nấu hơn 1.000 đòn bánh tét, 200 bánh dừa, 100kg tôm (rim nước dừa) và làm 100kg dưa muối. Để bánh vận chuyển ra đến tận nơi cho bà con miền Trung mà vẫn đảm bảo chất lượng khi sử dụng, bà con xã Thạnh Phong gói bánh chủ yếu từ nguyên liệu nếp, đậu, không sử dụng đường, dừa và gói bánh không có nhân.

Khi hấp chín, bánh được rửa bằng nước lạnh. Sau đó, phơi từ 4-5 giờ cho khô nước và hút chân không để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập vào làm hư bánh. Kỹ thuật gói đúng theo hướng dẫn, đảm bảo bánh bảo quản được lâu.

Hàng trăm triệu đồng

Ngày 26-10-2020, Công ty Điện lực Bến Tre trao 80 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt. Kinh phí do cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Bến Tre trích nửa ngày lương để đóng góp.

Tính từ ngày 22-10-2020 đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận từ các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp và trích quỹ cứu trợ 600 triệu đồng. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre và Phật giáo Hòa Hảo Bến Tre hỗ trợ tổng cộng 3.300 phần quà, giá trị trên 1,6 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào miền Trung. Các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng tổ chức tiếp nhận và đi cứu trợ trực tiếp tại vùng lũ.

Theo ông Nguyễn Phúc Linh - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, dự kiến đoàn công tác của MTTQ sẽ kết nối với Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, phối hợp các đơn vị chuyển hàng hóa và kinh phí hỗ trợ đến 4 tỉnh miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế) từ ngày 5-11-2020, góp phần giúp bà con vùng lũ vượt qua khó khăn.

Thực hiện hướng dẫn hỗ trợ, tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh rà soát, trích quỹ cứu trợ, không tổ chức vận động quyên góp rộng rãi mà chỉ tiếp nhận sự hỗ trợ, quyên góp tự nguyện của các cá nhân trong và ngoài tỉnh. Đối với tiền mặt, điểm tiếp nhận trực tiếp là Ủy ban MTTQ các cấp hoặc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh (số 38, đường 3-2, phường An Hội, TP. Bến Tre). Đối với hiện vật là nhu yếu phẩm, hàng hóa thì phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp, Hội Chữ thập đỏ các cấp để phân bổ và chuyển trực tiếp đến các địa phương bị thiệt hại do lũ lụt.

C.Trúc - H. Linh - A. Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN