Hữu Định trước thềm xã văn hóa

07/04/2009 - 15:00

Cầu Hữu Phước bắc qua Phước Thạnh - Hữu Định. Ảnh: HH

Xã Hữu Định (Châu Thành) được huyện chọn xây dựng xã văn hóa vào năm 2004 nhưng trong khoảng thời gian này các chức danh chủ chốt của xã có thay đổi nên ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện.

Từ năm 2008 đến nay, Đảng bộ và Ban chỉ đạo TDĐKXDXVH đã quyết tâm và tập trung nỗ lực phấn đấu nên đã cơ bản đạt các tiêu chí đề ra.

Thu nhập bình quân đầu người (cuối năm 2008) là 11 triệu, tăng 1 triệu so năm 2007. Toàn xã có  2.227 hộ, trong đó có 17% hộ giàu, 52% hộ khá, 21% hộ trung bình và còn 9% hộ nghèo. Kinh tế nông nghiệp chủ yếu là cây lúa, hoa màu, dừa, bưởi da xanh. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển khá mạnh. Các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa trên 11km. Nhà kiên cố chiếm 45%, bán kiên cố 42%, không còn nhà dột nát. Hữu Định có 99% hộ sử dụng điện, bình quân 19 máy điện thoại/100 dân; 98% hộ sử dụng nước sạch.

Các thiết chế văn hóa như tụ điểm văn hóa, hệ thống thông tin truyền thông, các nhóm sở thích, các câu lạc bộ thể dục thể thao, văn nghệ… đều được hình thành và hoạt động có hiệu quả. Phong trào Người lớn gương mẫu, trẻ em chăn ngoan, gia đình sức khỏe, ấp sức khỏe,  gia đình hiếu học đều được xây dựng đúng chuẩn. Đặc biệt, 100% gia đình trong xã đều đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đã được cấp bằng đạt 99,69%. Công tác giáo dục, y tế, dân số có sự phối hợp thực hiện đạt chất lượng cao. Cảnh quan, môi trường, nước sạch, các di tích văn hóa đều được tập trung hoàn chỉnh, tạo được bộ mặt mới cho một xã vốn được phong tặng xã anh hùng từ năm 1978.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Lao Văn Trường, hiện địa phương đang  tập trung nâng chất các phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Xây dựng 100% ấp văn hóa kiểu mẫu, nâng chất cơ quan đơn vị văn hóa đã được công nhận. Hoàn thiện các tiêu chí còn lại để phấn đấu đạt chuẩn xã văn hóa trong thời gian sớm nhất.

Thanh Ngân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích