Huy động các nguồn lực để đưa Bến Tre bước vào giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn

10/09/2021 - 10:52

BDK.VN - Hôm nay 10-9-2021, toàn tỉnh bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. Dịp này, Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) của tỉnh.
Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thạnh Phú. Ảnh: Phan Hân

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thạnh Phú. Ảnh: Phan Hân

- Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, xin đồng chí cho biết kết quả nổi bật và bài học kinh nghiệm qua 4 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg  để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh?

- Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ: Qua 4 đợt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Bến Tre đã cơ bản quản lý và bước đầu kiểm soát được dịch bệnh. Kết quả này chính là thành quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo rất toàn diện của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để đưa người dân vào cuộc thật sự  là “chiến sĩ” tích cực trên mặt trận phòng chống dịch; phát huy tốt vai trò của xã, phường, thị trấn là một “pháo đài” vững chắc để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Với những kết quả đó đã tạo ra nguồn lực, sự động viên và khích lệ rất quan trọng để tỉnh tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới đây. Tỉnh vững tin, kiên định và kiên trì với những giải pháp, biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời có giải pháp phù hợp với thực tiễn của tỉnh để đạt được trạng thái bình thường mới, sớm mang lại sự ổn định trong cuộc sống và trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết quả bước đầu đạt được rất quan trọng nhưng chưa đồng đều, bộ phận nhỏ cơ sở và người dân chưa thực hiện nghiêm túc, chưa xác định được ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. BCĐ đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tối đa năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở cũng như đồng bộ được hệ thống chính trị các cấp từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; tăng cường hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng, tổ NDTQ để làm tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới trong giai đoạn tới đây.

Đặc biệt, BCĐ tỉnh đã xác định và sẽ kiên trì thực hiện chiến lược phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay với 5 yếu tố.

Thứ nhất, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức độ phòng chống dịch đang áp dụng trên địa bàn, đồng thời thực hiện tốt thông điệp “5K”, “5T” của Bộ Y tế.

Thứ hai, tiếp tục xét nghiệm diện rộng toàn xã hội theo vùng nguy cơ.

Thứ ba, chủ động nguồn nhân lực và khẩn trương tiêm phòng vắc-xin cho người dân theo nguồn phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế.

Thứ tư, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chốt kiểm soát theo “4 vành đai”, đồng thời tăng cường các đội tuần tra lưu động để nhắc nhở người dân thực hiện tốt các quy định và xử lý trường hợp vi phạm.

Thứ năm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào trong các hoạt động có liên quan đến phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh cũng như quản lý xã hội trong tình hình mới. Đây là yếu tố đã và đang được BCĐ tỉnh đặc biệt chú trọng triển khai mạnh mẽ trên các lĩnh vực phòng chống dịch với phân hệ xét nghiệm, tiêm phòng, báo cáo và ứng dụng các nền tảng mã vạch QRcode,… nhằm đáp ứng và đi trước một bước so tốc độ lây lan của dịch bệnh.

- Để bảo vệ kết quả đạt được, tỉnh sẽ triển khai thực hiện các phương án ra sao, thưa đồng chí?

- Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ: Trên cơ sở báo cáo, đánh giá và thảo luận tình hình rất kỹ lưỡng dịch bệnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định từ 0 giờ ngày 10-9-2021, tỉnh sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để triển khai trong giai đoạn tiếp theo. Cùng với đó, tỉnh sẽ thực hiện bổ sung và tăng cường các biện pháp cần thiết ở mức cao hơn Chỉ thị số 15/CT-TTg để bảo vệ kết quả phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các của ngõ vào ra của tỉnh; kiểm soát chặt chẽ “vùng xanh” trên địa bàn tỉnh để bảo đảm dịch bệnh không xâm nhập.

Đối với vùng chưa đạt “vùng xanh”, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ, thực hiện các biện pháp cần thiết để “xanh hóa” địa bàn. Đối với những huyện và TP. Bến Tre đạt “vùng xanh”, tỉnh quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, đồng thời xem xét bổ sung và tăng cường các biện pháp cần thiết để bảo vệ “vùng xanh” an toàn và thật sự bền vững.

Các huyện, xã, phường, thị trấn chưa đạt được “vùng xanh”, tỉnh áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg. Đồng thời cho phép huyện xem xét, đề xuất một số hoạt động nhẹ hơn Chỉ thị số 16/CT-TTg nhưng cao hơn Chỉ thị số 15/CT-TTg để tạo điều kiện các hoạt động trong xã hội tốt hơn với điều kiện có tổ chức và kiểm soát được tình hình.

Đối với nhân dân trong quá trình thực hiện giai đoạn mới phải tổ chức và tuân thủ theo các nội quy mà tỉnh cụ thể hóa xuống từng đơn vị  để người dân nắm, biết - hiểu và tin tưởng tổ chức thực hiện theo đúng nội quy đó. Chỉ có như vậy, chúng ta mới bảo đảm việc phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh một cách bền vững.

Đi đôi với đó, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát việc giao thông trên đường bộ, đường thủy nội địa và đường biển; lưu thông an toàn hàng hóa, dịch vụ và kiểm soát chặt chẽ được tình hình giữ vững được sự an toàn cho tỉnh.

Trong giai đoạn này, tỉnh tăng cường các biện pháp kiểm soát đặc biệt các cửa ngỏ vào - ra các “vùng xanh” và chưa đạt “vùng xanh”. Sở Chỉ huy phòng chống dịch bệnh tỉnh cùng ngành chức năng rà soát, quy hoạch lại những chốt kiểm soát, phân bố lại các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh một cách phù hợp với phương án phòng chống dịch bệnh và quản lý xã hội trong tình hình mới; tăng cường đội tuần tra lưu động để nhắc nhỡ bà con nhân dân thực hiện đúng các quy định đang áp dụng trên địa bàn. Thông qua tuần tra lưu động để chấn chỉnh, xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm các nội quy, quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Phan Hân

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Phan Hân

- Để đạt mục tiêu "kép", tỉnh có những định hướng nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung từ nay đến cuối năm 2021 thưa đồng chí?

- Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ:  Cùng với tiếp tục ưu tiên công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, tỉnh sẽ tập trung huy động các nguồn lực để chăm lo ổn định cuộc sống người dân, khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế -xã hội trong điều kiện bình thường mới.

Cụ thể, tỉnh đang chỉ đạo các cấp các ngành thúc đẩy nhanh các dự án chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh. Nổi bật, tỉnh đang góp ý, hoàn chỉnh quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết các công việc có liên quan để khởi công và thi công cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Bến Tre với Tiền Giang để tăng cường kết nối trong khu vực, tạo không gian phát tỉnh tốt hơn; hoàn tất và vận hành khu công nghiệp Phú Thuận (Bình Đại). Trong đó, tỉnh đang chuẩn bị các tiêu chí, cách thức để lựa chọn nhà đầu tư, doanh nghiệp, đặc biệt ưu tiên nhà đầu tư, doanh nghiệp có uy tín cao, tiềm lực tài chính mạnh, có sức đầu tư và ứng dụng công nghệ cao và phát huy được lợi thế so sánh của tỉnh để thu hút đầu tư vào KCN thế hệ mới Phú Thuận.

Tập trung rà soát và hoàn chỉnh đề án phát triển Bến Tre theo hướng Đông với nhiều nội dung và mục tiêu rất kỳ vọng để mở ra không gian mới, thêm nhiều nguồn lực, dư địa để phát triển tỉnh; nỗ lực triển khai dự án 4 ngàn hecta tôm để giúp bà con nhân dân có điều kiện sinh kế mới nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trên chính mảnh đất của mình.

Tỉnh đang chỉ đạo ngành điện lực, viễn thông và các ngành liên quan đến cung ứng các dịch vụ hạ tầng, kinh tế kỹ thuật đề xuất những chương trình dự án để đầu tư đồng bộ phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, phục vụ đời sống người dân ngày càng tốt hơn. Xây dựng chương trình thu hút khoảng 5 ngàn doanh nghiệp mới về tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp và thu hút làn đón đầu sóng đầu tư về tỉnh để cùng đồng hành với tỉnh để thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, tỉnh đang tập trung, khẩn trương thúc đẩy kinh tế xã hội để tạo ra các nguồn năng lượng mới, động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện được mục tiêu, kỳ vọng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đặt ra. Tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững trật tự xã hội, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động. Các hoạt động đối ngoại tiếp tục củng cố và phát huy hiệu quả một cách toàn diện, góp phần xây dựng và phát triển tỉnh ngày càng giàu mạnh, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho người dân.

- Nhân đây, xin đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ, gửi gắm thông điệp đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, người dân tỉnh nhà để quán triệt và phát huy tốt phương châm “mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng chống dịch Covid-19”?

- Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ: Từ thực tiễn phòng chống dịch bệnh thời gian qua, cũng như những kế hoạch, định hướng trong thời gian tới, có thể khẳng định vai trò của nhân dân là cực kỳ quan trọng. Chiến thắng được dịch bệnh là chiến thắng của người dân. Không chỉ trong phòng chống dịch bệnh mà kể cả tất cả chương trình kinh tế - xã hội cũng như các chương trình phát triển của tỉnh người dân là nhân tố quan trọng làm nên chiến thắng.

Tỉnh có vượt qua thách thức, tận dụng được cơ hội và xây dựng và phát triển tỉnh, thực hiện thắng lợi các định hướng chiến lược và các nội dung, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh hay không thì chính sự vào cuộc của người dân có yếu tố cực kỳ quan trọng và có tính quyết định. Qua đây, tôi xin thay mặt cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và cả hệ thống chính trị tỉnh rất chân thành cảm ơn sự tham gia, đóng góp rất tích cực của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Với truyền thống tốt đẹp của quê hương Đồng khởi anh hùng, với quyết tâm nỗ lực không ngừng, tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân cùng với sự định hướng chỉ đạo, lãnh đạo đúng đắn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, sự vào cuộc và tổ chức triển khai thực hiện có kết quả của các sở, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để hy vọng và tin tưởng tỉnh sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn, đạt được những thắng lợi mới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Phan Hân (thực hiện)

* Tựa đề do Ban biên tập đặt.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN