Hy Lạp và CH Síp hoan nghênh tuyên bố chung của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ

03/10/2020 - 13:11

Cả Hy Lạp và CH Síp hoan nghênh tuyên bố “quyết đoán” của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu nước này dừng các hoạt động thăm dò khí đốt trong vùng biển tranh chấp.

Hy Lạp và Cộng hòa Síp đã hoan nghênh tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh của EU rằng sẽ có biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên ở khu vực đang tranh chấp Đông Địa Trung Hải.

(ảnh: RTE)

(ảnh: RTE)

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã đưa ra tuyên bố cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu nước này phải dừng các hoạt động thăm dò khí đốt trong vùng biển mà Hy Lạp và Cộng hào Síp tuyên bố chủ quyền, đồng thời thúc giục nước này tiến hành các cam kết đàm phán trước đó.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis bày tỏ sự vui mừng và cho biết EU đã gửi thông điệp “đoàn kết, thống nhất và quyết đoán", nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải dừng các hành động “đơn phương” của mình ở khu vực này. Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề nếu tiếp tục các hành vi gây hấn tại khu vực Đông Địa Trung Hải.

Tổng thống Cộng hòa Síp cũng hài lòng về kết quả này và bày tỏ ưu tiên hiện nay là chấm dứt các hành động trái phép của Ankara và tạo một bầu không khí tích cực cho những cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã bác bỏ những đe dọa trừng phạt của EU và nhấn mạnh việc sử dụng các lệnh trừng phạt là vi phạm tính xây dựng và sẽ không thể giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay.

Trước đó, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã giảm nhiệt trong hai tuần qua với việc hai bên đồng ý nối lại các cuộc đàm phán vốn bị đình trệ từ lâu nay, cũng như thiết lập một đường dây nóng quân sự tại NATO để tránh bất kỳ một cuộc đụng độ nào trong khu vực.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN