IAEA bực mình vì bị Israel qua mặt

29/10/2007 - 15:34

Giám đốc IAEA ElBaradei

Giám đốc Cơ quan Giám sát hạt nhân LHQ Mohamed ElBaradei ngày 28/10 cáo buộc Israel "coi thường luật pháp" khi tấn công Syria hồi tháng trước và đòi hỏi nước này cung cấp thêm thông tin về mục tiêu mà họ nhằm vào

Hiện, cả Mỹ và Israel đều không có bằng chứng nào để chứng minh khu vực bị đánh bom ở Syria hồi đầu tháng 9 là cơ sở hạt nhân bí mật, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ElBaradei cho biết.

"Nếu nước nào đó nắm được thông tin rằng một nước nào khác đang triển khai một chương trình liên quan tới hạt nhân, họ nên thông báo cho IAEA. Chúng tôi có quyền tới đó để điều tra", ông ElBaradei cho hay. "Tôi rất lo lắng vì chúng ta đã có một hệ thống, tuy nhiên, nếu đánh bom trước rồi mới bàn sau thì tôi cho rằng việc đó sẽ gây tổn hại cho hệ thống và không dẫn tới giải pháp nào, vì chúng tôi là tai mắt của cộng đồng quốc tế".

Israel tuyên bố đã đánh bom vào một mục tiêu quân sự bên trong Syria hôm 6/9 nhưng không cung cấp chi tiết. Vụ việc diễn ra trong thời điểm có nhiều dự đoán rằng khu vực này là nơi cất giữ các vật liệu hạt nhân có nguồn gốc từ CHDCND Triều Tiên.

Giám đốc IAEA tuyên bố Syria đã thông báo với ông, khu vực bị tấn công chỉ là căn cứ quân sự, không liên quan tới hạt nhân. "Tôi hy vọng, bất cứ ai khi có thông tin, trước khi làm việc gì, hãy chuyển thông tin cho chúng tôi".

Cũng trong ngày hôm qua, Thủ tướng Israel Ehud Olmert thừa nhận máy bay chiến đấu Israel đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tấn công Syria. Thủ tướng Olmert đã xin lỗi người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi hai người gặp nhau ở London hôm thứ ba tuần trước.

Hiện giờ, quan chức Mỹ vẫn chưa có bình luận gì về cuộc đột kích Syria của Israel.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill tuần trước tuyên bố, Washington sẽ theo dõi báo cáo về việc Bình Nhưỡng có thể bán những hiểu biết về hạt nhân nhưng từ chối bình luận về cáo buộc CHDCND Triều Tiên giúp Syria về hạt nhân.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội hôm 25/10, ông Hill phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó của các nghị sĩ về chiến lược ngoại giao của Mỹ với CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh Syria đang bị những cáo buộc bao trùm. Ông Hill tuyên bố không thể bàn về vai trò của Bình Nhưỡng trong chương trình hạt nhân Syria tại phiên điều trần mở vì đó là thông tin mật.

Tuy nhiên, Giám đốc IAEA ElBaradei khẳng định, chỉ có IAEA, thông qua việc thanh tra các cơ sở của Syria, mới ở vị trí có thể nói liệu Syria có theo đuổi chương trình hạt nhân hay không.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN