IAEA: Chưa tháo gỡ được nút thắt trong đàm phán hạt nhân với Iran

31/05/2022 - 06:08

Iran vẫn chưa đưa ra được lời giải thích đáng tin cậy về mặt kỹ thuật liên quan đến các phát hiện của IAEA tại 3 cơ sở và các vấn đề về biện pháp bảo vệ liên quan đến 3 địa điểm.

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 30-5 cho biết Iran chưa giải đáp được những nghi vấn đã có lâu nay về nguồn gốc các các hạt urani được tìm thấy tại ba cơ sở không nằm trong danh sách đã được nước này báo cáo.

Đây là một trong những vấn đề làm đình trệ tiến trình đàm phán giữa Iran và phương Tây về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Báo cáo theo quý của IAEA, công bố ngày 30-5, nêu rõ: "Iran vẫn chưa đưa ra được lời giải thích đáng tin cậy về mặt kỹ thuật liên quan đến các phát hiện của chúng tôi tại những các địa điểm" và các vấn đề về biện pháp bảo vệ liên quan đến 3 địa điểm vẫn còn tồn tại.

Hồi tháng 3 vừa qua, IAEA và Tehran đã thông báo sẽ thúc đẩy giải quyết vấn đề này, và cuối tháng 5 là thời hạn chót.

Với việc vấn đề chưa được tháo gỡ, Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang đối mặt với sức ép phải có hành động đối với Tehran trong cuộc họp Hội đồng thống đốc IAEA vào tuần tới.

Trong một báo cáo quý khác, IAEA cho biết kho dự trữ urani làm giàu 60% của Iran ước lượng dao động trong khoảng từ 9,9 đến 43,1kg, nhiều hơn khối lượng mà IAEA coi là “đáng kể."

Thông thường, ở độ tinh khiết 60%, lượng urani có có khối lượng đáng kể là khoảng 42 kg.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN