IMF kêu gọi G20 đẩy nhanh tiến độ miễn giảm nợ cho các nước đang phát triển

17/02/2022 - 18:28

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 16-2-2022 kêu gọi các quốc gia tiên tiến nên "ngay lập tức" hỗ trợ cho các quốc gia đang phát triển có gánh nặng nợ nần chồng chất do đại dịch COVID-19.

 Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN
 Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông điệp gửi tới các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có mặt tại Jakarta, Indonesia trong tuần này, người đứng đầu IMF đã tiếp tục kêu gọi các chủ nợ có hành động khẩn cấp, đồng thời cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu họ không làm như vậy.

Bà Georgieva cho biết IMF ước tính rằng khoảng 60% các quốc gia có thu nhập thấp đang trong hoặc có nguy cơ cao về nợ nần, gấp đôi mức năm 2015. Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh những nền kinh tế này và nhiều nền kinh tế khác sẽ cần thêm nhiều biện pháp tài trợ và ưu đãi tài chính để xử lý vấn đề nợ ngay lập tức.

Trong đại dịch COVID-19, G20 đã đưa ra Sáng kiến Đình chỉ thanh toán Nợ (DSSI) để giúp các quốc gia phải tăng cường vay nợ để đối phó với cuộc khủng hoảng kép về kinh tế và sức khỏe. Nhưng chương trình đó đã kết thúc vào tháng 12-2021.

Chương trình Khuôn khổ chung của G20 nhằm đưa ra một cách thức để tái cơ cấu các khoản nợ lớn vẫn còn nhiều bất ổn. Hiện chỉ có ba quốc gia là CH Chad (Sát), Ethiopia (Ê-ti-ô-pi-a) và Zambia (Dăm-bi-a) đã yêu cầu tổ chức đàm phán theo các điều khoản của chương trình.

Bà Georgieva nhắc lại quan điểm của Ngân hàng Thế giới (WB), kêu gọi các quan chức tài chính G20 thực hiện các bước bổ sung về vấn đề này. Chúng bao gồm việc củng cố lại chương trình Khuôn khổ chung, bắt đầu bằng việc giải quyết tình trạng bế tắc về thanh toán nợ trong quá trình đàm phán theo khuôn khổ này.

Việc giải quyết vấn đề nợ sẽ đặc biệt quan trọng vì lạm phát gia tăng đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến xoay trục chính sách theo hướng tăng lãi suất, do đó sẽ gây thêm áp lực cho người đi vay.

Tổng Giám đốc Georgieva cũng cảnh báo rằng nếu các điều kiện tài chính bị thắt chặt đột ngột, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển phải sẵn sàng đối mặt với tình huống dòng vốn “chảy” đi. Trong kịch bản đó, giới chức các nước có thể phải can thiệp vào thị trường ngoại hối để đối phó với các cú sốc, thậm chí áp đặt các biện pháp để kiềm chế dòng vốn chảy ra ngoài.

Ngoài ra, bà Georgieva nhấn mạnh rằng việc đánh bại đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới vẫn là yếu tố quan trọng để đảm bảo đà phục hồi kinh tế. Bà lưu ý rằng IMF từng dự báo tổn thất về sản lượng toàn cầu tích lũy từ đại dịch sẽ vào khoảng gần 13.800 tỷ USD cho tới năm 2024. Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh việc chấm dứt đại dịch cũng sẽ giúp giải quyết những “vết sẹo” kinh tế do sự gián đoạn trong hoạt động kinh doanh gây ra.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN