Indonesia cân nhắc tăng giá nhiên liệu lên tới 40%

27/08/2022 - 17:21

Các nhà lập pháp Indonesia cho biết quốc gia này có thể sắp tăng giá bán nhiên liệu, vốn đang được trợ giá, lên đến 30 - 40% để tránh gây thêm áp lực cho nguồn ngân sách.

Người dân chờ đổ xăng tại Indonesia. Ảnh: EPA
Người dân chờ đổ xăng tại Indonesia. Ảnh: EPA

Ông Eddy Soeparno, thành viên của đảng Ủy trị Quốc gia và là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Năng lượng của Quốc hội Indonesia, cho biết đề xuất trên đã được đưa ra tại cuộc họp kín với công ty dầu khí nhà nước Pertamina vào đầu tuần này.

Trong bối cảnh giá dầu toàn cầu tăng cao và đồng nội tệ rupiah mất giá, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này đã tăng phải gấp ba lần nguồn trợ cấp phân bổ cho ngành năng lượng trong năm 2022, từ ngân sách ban đầu lên 502.000 tỷ - tương đương 16% tổng kế hoạch chi tiêu.

Chính phủ sẽ cần trợ cấp nhiều tiền hơn nữa nếu không tăng giá nhiên liệu trong năm nay.

Phương án mà Pertamina đồng tình đó là tăng giá dầu từ 7.650 rupiah lên 10.000 rupiah/lít, giá xăng từ 12.500 rupiah lên 16.000 rupiah/lít và dầu diesel từ 5.150 rupiah lên 7.200 rupiah/lít. Theo tỷ giá hiện nay, 10.000 rupiah của Indonesia bằng xấp xỉ 16.000 đồng.  

Công ty Pertamina cũng ủng hộ đưa ra một số hạn chế, chẳng hạn như cấm các loại xe có dung tích động cơ lớn hơn mua nhiên liệu được trợ giá.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Năng lượng Indonesia, hai phương án tăng giá và hạn chế bán hàng trên là ít gây tác động bất lợi nhất đối với người dân.

Bên cạnh đó, ông ước tính việc tăng giá trên sẽ cộng thêm khoảng 1,9 điểm phần trăm vào tỷ lệ lạm phát năm 2022.

Lạm phát của Indonesia đã đạt 4,94% vào tháng trước, cao nhất trong 7 năm, song vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ được thấy ở các nước tiên tiến hơn phần lớn là nhờ chính sách trợ cấp nhiên liệu của nước này.

Ông Sugeng Suparwoto, Chủ tịch Ủy ban năng lượng của Quốc hội Indonesia, cũng đã xác nhận các chi tiết trên. “Chúng tôi đang tìm cách duy trì lạm phát ở mức 7% cho đến cuối năm nay”, ông Suparwoto nói. Ông đồng thời cho biết thêm rằng nhà chức trách sẽ phân phát các khoản hỗ trợ tiền mặt để giảm bớt tác động của bất kỳ đợt tăng giá nhiên liệu nào đối với sức mua của người nghèo ở Indonesia.

Ông Irto Ginting, thư ký công ty của đơn vị phân phối bán lẻ Pertamina, từ chối bình luận về mức tăng giá đề xuất, nhưng lưu ý rằng các quyết định về giá là do chính phủ đưa ra.

Lạm phát tương đối thấp của Indonesia đã cho phép ngân hàng trung ương trì hoãn tăng lãi suất cho đến tuần này, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên toàn cầu.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN