Indonesia công bố trọng tâm chính sách đối ngoại năm 2022

06/01/2022 - 18:32

Ngoại giao y tế vẫn là một trong những ưu tiên của Indonesia trong năm 2022 với mục tiêu tập trung vào các nỗ lực cải thiện khả năng phục hồi sức khỏe quốc gia và toàn cầu.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6-1-2022, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã công bố trọng tâm của chính sách đối ngoại năm 2022, trong đó tập trung vào y tế, kinh tế, bảo hộ công dân, phân định biên giới, thúc đẩy hòa bình, và phục vụ cho nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong bài phát biểu thường niên, Ngoại trưởng Retno cho biết đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, do đó ngoại giao y tế vẫn là một trong những ưu tiên của Indonesia trong năm nay, tập trung vào các nỗ lực cải thiện khả năng phục hồi sức khỏe quốc gia và toàn cầu.

Bà Retno nhấn mạnh rằng Indonesia cần có khả năng tự sản xuất vaccine và trở thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực, cũng như có khả năng tự sản xuất thuốc và nguyên liệu thô. Trên cấp độ toàn cầu, kiến trúc y tế thế giới cần được củng cố để có thể ứng phó tốt hơn với các đại dịch trong tương lai.

Năm 2021, Indonesia đã tiêm hơn 270 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, đứng thứ 5 thế giới về thành tích tiêm chủng sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Brazil. Mục tiêu là hoàn tất tiêm chủng cho 70% dân số vào giữa năm nay.

Năm 2022, Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao kinh tế thông qua việc cải thiện tiếp cận thị trường cho các sản phẩm chiến lược quốc gia trong các lĩnh vực y tế, đường sắt, công nghiệp quốc phòng, đóng tàu; tăng cường sự cam kết của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Quỹ đầu tư quốc gia.

Ngoài phục vụ tiến trình chuyển đổi năng lượng, phát triển xanh và bền vững, ngành ngoại giao Indonesia sẽ thúc đẩy đàm phán các hiệp định đối tác kinh tế toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Chile.

Ngoại trưởng Retno cho hay Indonesia sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán phân định biên giới lãnh thổ với một số quốc gia như Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, bà Retno tái khẳng định rằng tuyên bố của bất kỳ bên nào đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế và Jakarta sẽ tiếp tục bác bỏ các tuyên bố không có căn cứ pháp lý quốc tế.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia cho biết công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài sẽ tiếp tục được quan tâm trong năm 2022, bằng cách tiếp tục cải thiện hệ thống từ cơ sở hạ tầng đến nguồn nhân lực, đẩy mạnh số hóa, tăng cường khuôn khổ pháp lý và hợp tác quốc tế.

Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nước lớn không có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Retno cho rằng chính sách đối ngoại của Indonesia sẽ phải độc lập, tích cực và phù hợp hơn.

Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh: “Đây là lúc cần có một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vững chắc. Năm 2022, Indonesia sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường vai trò trung tâm và sự vững chắc của ASEAN, đồng thời thúc đẩy hòa bình và nhân đạo tại Myanmar, Trung Đông và Afghanistan."

Cuối cùng, Ngoại trưởng Retno cho biết ngành ngoại giao sẽ phục vụ đắc lực cho nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Indonesia, đóng góp nhiều hơn cho các nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển; thúc đẩy bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN