Indonesia đặt lộ trình cho mũi vaccine COVID-19 thứ ba

26/08/2021 - 21:24

Indonesia dự kiến để người dân tự trả tiền để tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba được triển khai từ đầu năm tới.

Một người phụ nữ được tiêm vaccine COVID-19 tại ngoại ô Jakarta, Indonesia. Ảnh: AP

Một người phụ nữ được tiêm vaccine COVID-19 tại ngoại ô Jakarta, Indonesia. Ảnh: AP

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin phát biểu trước quốc hội ngày 25-8: “Những người muốn tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung sẽ được lựa chọn. Giá vaccine sẽ không quá đắt đỏ, khoảng 100.000 rupiah (tương đương 158.000 đồng) mỗi mũi”.

Bộ trưởng Budi Gunadi Sadikin cho biết mũi vaccine COVID-19 thứ ba sẽ được triển khai khi Indonesia đạt được mục tiêu của chương trình tiêm chủng toàn quốc, dự kiến vào tháng 1-2022.

Tờ Strait Times (Singapore) dẫn lời ông Budi cho biết Indonesia đã tiêm vaccine COVID-19 cho 58 triệu dân, trong đó có 30 triệu người đã tiêm đủ 2 liều. Mục tiêu của Indonesia là tiêm vaccine COVID-19 cho 208 triệu người trên 12 tuổi.

Theo ông Budi, biến thể Delta khiến kế hoạch miễn dịch cộng đồng là bất khả thi và Tổng thống Joko Widodo đã nhất trí coi COVID-19 như bệnh đặc hữu.

Nhưng ông cũng nói thêm rằng trong tương lai, vaccine COVID-19 sẽ không còn được tiêm miễn phí, trừ những trường hợp người nghèo nằm trong chương trình bảo trợ sức khỏe của chính phủ có tên BPJS.

Cũng trong ngày 25-8, Bộ trưởng Budi đã thông báo nhanh với quốc hội Indonesia về việc nâng cấp ứng dụng truy vết PeduliLindungi. Theo đó, từ tháng 9, PeduliLindungi sẽ là công cụ duy nhất để người dân di chuyển nội địa chứng minh rằng họ đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 khi đến sân bay hoặc lên phương tiện công cộng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN