Indonesia rung chuyển bởi hàng loạt trận động đất

26/11/2007 - 14:30

Ảnh BBC

Một trận động đất mạnh 6,7 độ richter đã xảy ra tại đảo Sumbawa ở phía đông nam Indonesia sáng sớm nay (26/11) làm ít nhất 3 người thiệt mạng, 45 người khác bị thương, hàng chục tòa nhà bị phá hủy và hư hại.

Theo ông Rustam Pakaya, phụ trách cơ quan thảm họa Bộ Y tế Indonesia, đài truyền hình địa phương lập tức đưa tin về việc một bé trai năm tuổi đã thiệt mạng sau trận động đất. "Con số thương vong có thể gia tăng và chúng tôi vẫn đang nghiên cứu, đánh giá tình hình’’.

Chỉ khoảng bốn giờ sau đó lại có thêm một trận động đất 6,8 độ richter. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ cho hay, động đất có thể gây ra một cơn sóng thần cục bộ. Trận động đất thứ hai được nghiên cứu địa chất Mỹ đánh giá mạnh 6,3 độ richter.

Sáng sớm nay, một trận động đất 6 độ richter đã xảy ra ở đảo Sumatra, cách tây nam Mukomuko thuộc Bengkulu khoảng 100km. Hôm qua, cũng ở khu vực này đã có động đất mạnh 6,2 độ richter.

Ngày 12/9, hơn 20 người chết trong trận động đất 8,4 độ richter ở Bengkulu, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy hay hư hỏng.

Ông Rustam chưa thể cung cấp chi tiết về 45 trường hợp bị thương, nhưng Suriyani, ở bệnh viện thuộc quận Dompu (Sumbawa) cho biết, bệnh viện đang điều trị 17 nạn nhân. Hầu hết trong số này đều bị thương do tường đổ sập. "Hai người bị thương nặng vào đầu và gãy xương’’, bà Suriyani nói.

Trận động đất và một cơn rung chấn khoảng 5 độ richter đã làm rung chuyển bệnh viện ở thị trấn Raba, cách Dompu 50km. 300 bệnh nhân đã hai lần phải sơ tán. "Tất cả bệnh nhân trong bệnh viên đều vội vã chạy ra ngoài, họ cảm thấy sự rung động khá mạnh", một nhân viên bệnh viện kể lại. "Có sự hỗn loạn và sợ hãi, nhưng tôi chưa nghe thấy thông báo về thiệt hại".

Cơ quan khí tượng học Indonesia cho hay, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra, nhưng do lý do kỹ thuật, họ đã không gửi cảnh báo như thường lệ tới các phương tiện truyền thông. Các hòn đảo lân cận là Lombok và Bala cũng cảm nhận được rung chấn. "Tôi cảm thấy mặt đất rung chuyển trong gần một phút’’, người dân ở Lombok cho biết.

Indonesia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn sóng thần tháng 12/2004, riêng ở tỉnh Aceh đã có 168.000 người thiệt mạng.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN