Irael: Tiếp tục leo thang quân sự vào các vùng lãnh thổ Palestines

06/01/2008 - 17:42

Ngày 5/1, quân đội Israel đã áp đặt lệnh giới nghiêm cấm người dân đi lại tại thành phố Nablis thuộc khu bờ Tây; đồng thời tiếp tục các cuộc lục soát đối với các tòa nhà trong thành phố nhằm tìm bắt những người kháng chiến Palestines

Cùng với lệnh giới nghiêm, quân đội chiếm đóng cũng tiếp tục các cuộc lục soát bắt đầu từ hai ngày trước đối với các tòa nhà trong thành phố nhằm tìm bắt những người kháng chiến Palestines.

Theo các nguồn tin Palestines, ngày 5/1, ít nhất 40 người Palestines đã bị thương do trúng đạn cao su của binh lính chiếm đóng và 30 người khác đã bị quân đội Israel bắt giữ kể từ ngày 2/1. Hành động leo thang quân sự mới này của quân đội Israel đã lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía chính quyền Palestines. Trong tuyên bố với báo giới ngày 5/1, trưởng đoàn đàm phán của chính quyền Palestines Saif Arikat cảnh báo rằng, các chiến dịch hiện nay của quân đội chiếm đóng tại bờ Tây, đặc biệt là Nablis, sẽ phá hoại các nỗ lực tạo lập hoà bình và làm thất bại chuyến thăm dự kiến bắt đầu ngày 8/1 này của Tổng thống Mỹ Bush tới Trung Đông.

Trên bình diện chính trị, Tổng thống Palestines Mahmoud Abbas ngày 5/1 đã có cuộc gặp và thảo luận với Quốc vương A rập Xê-út Abdullah Aziz về một loạt các vấn đề liên quan đến tiến trình hòa bình, trong đó có vấn đề mở rộng định cư của Israel tại các vùng đất chiếm đóng của người Palestines, kết quả của tiến trình đàm phán hòa bình giữa người Palestines và Israel được khởi xướng tại Hội nghị quốc tế Annapolis về hòa bình Trung Đông diễn ra tại Mỹ hồi cuối tháng 11/2007./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN