Iran giúp Venezuela nâng cấp tổ hợp nhà máy lọc dầu lớn

04/02/2023 - 19:21

Tổ hợp nhà máy lọc dầu Paraguana của Venezuela sẽ sớm được nâng cấp trong 100 ngày để khôi phục công suất chưng cất dầu thô với sự hợp tác giữa PDVSA của Venezuela và Công ty phân phối và lọc dầu quốc gia Iran (NIORDC).

Venezuela đứng đầu về trữ lượng dầu thô trên thế giới. Ảnh: REUTERS

Venezuela đứng đầu về trữ lượng dầu thô trên thế giới. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters ngày 3-2, Iran hỗ trợ tổ hợp lọc dầu Paraguana của Venezuela nhằm giúp nước này giảm bớt phụ thuộc vào công nghệ lọc dầu Mỹ.

Trong thập kỷ qua, ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đã sụp đổ do vấn đề quản lý và thiếu đầu tư vào bảo trì. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ và xuất khẩu của Venezuela, do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành, đã góp phần làm tê liệt ngành này và làm nản lòng các nhà khai thác nước ngoài.

Vào tháng 10 năm ngoái, đơn vị lọc dầu Amuay tại khu phức hợp lọc dầu Paraguana đã ngừng hoạt động sau khi mất điện và hỏa hoạn. Vài tuần sau đó, nhà máy lọc dầu Cardon của Venezuela - cũng là một phần của tổ hợp lọc dầu Paraguana và có công suất 310.000 thùng/ngày - đã ngừng hoạt động.

Khủng hoảng trong lĩnh vực tinh chế của Venezuela đã gây ra tình trạng thiếu nguồn cung cấp xăng dầu trong nước, khiến người dân phải chờ đợi kéo dài hàng giờ ở các trạm bán lẻ.

Venezuela đứng đầu về trữ lượng dầu thô trên thế giới nhưng trong nhiều năm đã không thể duy trì các ngành dầu thô và lọc dầu hoạt động bình thường.

Năm ngoái, Công ty phân phối và lọc dầu quốc gia Iran cho biết họ sẽ giúp nhà máy lọc dầu khác là El Palito hoạt động trở lại sau khi ngừng hoạt động kể từ cuối năm 2021, đồng thời đồng ý mở rộng nhà máy lọc dầu. Vào tháng 10-2022, Iran cho biết họ đã bắt đầu lọc dầu thô tại nhà máy lọc dầu đầu tiên mà Iran xây dựng ở nước ngoài.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN