Iran khẳng định sẽ khôi phục cam kết hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt

18/11/2020 - 23:14

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, nếu Mỹ thực thi nghị quyết này và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thì Tehran có thể thực thi các nghĩa vụ theo đúng thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 18-11-2020, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ tự động quay lại các cam kết hạt nhân nếu ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với Iran trong suốt hai năm qua.

Trong tuyên bố được đăng trên nhật báo Iran, ông Zarif nêu rõ việc Iran quay lại với các cam kết có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ điều kiện hay thậm chí là đàm phán.

Ông cho biết Mỹ có nghĩa vụ thực thi Nghị quyết 2231 với tư cách là thành viên trong Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an. Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) Tehran ký với Nhóm P5+1 vào năm 2015.

Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh, nếu Mỹ thực thi nghị quyết này và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, thì sẽ không có rào cản nào đối với các hoạt động kinh tế của Iran, từ đó Tehran có thể thực thi các nghĩa vụ theo đúng thỏa thuận hạt nhân.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân JCPOA nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, vào tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Để đáp trả lại động thái này, kể từ tháng 5-2019, Iran đã dần từ bỏ các nghĩa vụ quan trọng trong thỏa thuận JCPOA.

Trong khi Tổng thống đương nhiệm Trump luôn tìm cách gây sức ép tối với Iran, thì ông Biden lại đề xuất đưa Iran trở lại con đường ngoại giao và muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN