Iran muốn đàm phán với Mỹ để bãi bỏ các lệnh trừng phạt phi hạt nhân

17/05/2017 - 07:35
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16-5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng nước này có thể ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ về việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt không liên quan đến hạt nhân, song Mỹ trước hết cần phải xác nhận nước này sẵn sàng thực thi cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã đạt được với nhóm "P5+1," được biết đến là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). 

Hãng tin IRNA của Iran ngày 16-5 dẫn lời ông Zarif nhấn mạnh: "Rất có thể sẽ diễn ra cuộc dàm phán giữa Mỹ và Iran trong một điều kiện thích hợp, nhưng trước hết chúng tôi muốn chứng kiến phía Mỹ có thực thi JCPOA hay không." 

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây cam kết rằng ông sẽ tìm cách để các lệnh trừng phạt phi hạt nhân chống Tehran được dỡ bỏ nếu ông tái cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 19/5 tới. 

Theo ông Zarif, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từng tuyên bố rằng JCPOA là "một phép thử đối với Mỹ" và nếu Washington chứng minh được rằng họ sẵn sàng thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với nhóm "P5+1," Tehran sẵn sàng bước vào các cuộc đám phán về những vấn đề khác.

Tuy nhiên, ông Zarif cho rằng Mỹ đã tập trung nỗ lực gây hoang mang cho các nhà đầu tư quốc tế muốn làm ăn với Iran. 

Bình luận về các chính sách của chính quyền Donald Trump, Ngoại trưởng Iran Zarif nêu rõ: "Một số chính sách đã được Chính phủ Mỹ thông qua là sự tiếp nối của các chính sách trước đó, song một vài trong số này lại khắc nghiệt hơn. Những chính sách như vậy sẽ không thành công. Mỹ đã thử nhiệm các chính sách đó nhiều lần." 

Theo quan chức này, các chính sách như vậy sẽ chỉ gây hại cho người dân Mỹ./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN