Iran ngưng phát triển vũ khí hạt nhân từ 2003?

05/12/2007 - 09:37

Các kỹ sư Iran làm việc tại Nhà máy hạt nhân Bushehr - Ảnh: AFP

Trái ngược với mọi cáo buộc của chính quyền, tình báo Mỹ vừa công bố báo cáo cho biết Iran đã ngưng các hoạt động sản xuất vũ khí nguyên tử kể từ năm 2003.

Báo cáo này cho thấy Chính phủ Mỹ đã thổi phồng quá mức về tham vọng hạt nhân của Iran suốt hai năm qua.

Theo AFP, báo cáo của Cơ quan Dự báo tình báo quốc gia (NIE) thống nhất ý kiến của toàn bộ 16 cơ quan phản gián của Mỹ cho thấy “Tehran dễ bị tác động trước sức ép ngoại giao” và không có quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân như Mỹ phán đoán. Báo cáo mới cho rằng “thời điểm sớm nhất” Iran làm giàu đủ uranium cho một quả bom nguyên tử là cuối năm 2009, nhưng đánh giá “điều này rất khó có thể xảy ra”.

Theo các hãng thông tấn, báo cáo này một lần nữa đặt dấu hỏi về uy tín của Nhà Trắng trong các vấn đề chiến tranh và hòa bình. (Mỹ từng quyết định cuộc chiến Iraq với những cáo buộc không đúng về sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt). Trong báo cáo hồi tháng mười, Tổng thống Bush còn lớn tiếng cảnh báo về nguy cơ chiến tranh thế giới thứ III hoặc một thảm họa diệt chủng về hạt nhân nếu Iran có vũ khí hạt nhân.

Tuy vậy, hiện Nhà Trắng vẫn cho rằng mình không đẩy sự việc lên quá. Cố vấn an ninh Mỹ Stephen Hadley tuyên bố với báo giới rằng “chúng tôi đã có chiến lược đúng” khi tăng thêm sức ép đối với Iran về vấn đề này. “Vấn đề mấu chốt là để một chiến lược thành công, cộng đồng quốc tế phải tăng cường áp lực lên Iran bằng cách cô lập ngoại giao, cấm vận của Liên Hiệp Quốc và bằng các áp lực tài chính khác. Khi đó Iran sẽ phải quyết định đàm phán về giải pháp” - ông này tuyên bố lấp lửng.

Trong lúc này đã có những kêu gọi thay đổi về chính sách từ Quốc hội Mỹ. Chủ tịch Ủy ban tình báo thượng viện, thượng nghị sĩ Jay Rockefeller cho rằng báo cáo cho thấy “khối tình báo rút ra bài học của mình từ cuộc chiến Iraq. Họ đã đưa ra những nhận định khác hẳn so với đánh giá trước đó”. Còn lãnh đạo phe đa số thượng viện Harry Reid kêu gọi Tổng thống Bush thiết lập kênh đối thoại với Iran như tổng thống Reagan từng làm trong cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chuck Hagel đánh giá thông tin tình báo mới đã xóa bỏ những động cơ để tiến hành tấn công Iran.

Trong suốt gần ba năm qua, Mỹ đã liên tục gây sức ép với Iran về chương trình hạt nhân của mình. Hiện Mỹ cũng đang vận động các nước trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để có thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran liên quan đến chương trình này.

T Trẻ.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN