Iran, Pakistan kêu gọi LHQ có hành động đối với Israel

24/04/2024 - 20:53

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 24-4, Iran và Pakistan đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) có hành động đối với Israel khi cáo buộc Israel đã tấn công các nước láng giềng và cơ sở ngoại giao nước ngoài một cách bất hợp pháp.

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel tại khu vực Yarine, Liban, ngày 17-4-2024. Ảnh: THX/TTXVN

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel tại khu vực Yarine, Liban, ngày 17-4-2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố chung nhấn mạnh trên cơ sở nhận thấy đây là hành vi gây ra sự leo thang lớn trong khu vực vốn bất ổn, hai nước kêu gọi HĐBA LHQ ngăn ngừa các hành động tương tự của Israel trong khu vực.

Động thái trên diễn ra sau chuyến thăm Pakistan kéo dài 3 ngày của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Trong chuyến thăm Pakistan, Tổng thống Iran cũng cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công tiếp theo nào của Israel nhằm vào Iran cũng có thể thay đổi tình hình khu vực.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi cuộc điều tra độc lập sau khi phát hiện những ngôi mộ tập thể tại hai bệnh viện ở Dải Gaza vốn bị phá hủy trong cuộc xung đột Hamas - Israel. Theo người phát ngôn EU Peter Stano, EU kêu gọi cuộc điều tra do lo ngại có hành vi vi phạm nhân quyền quốc tế.

Cũng trong ngày 24-4, truyền thông Israel cho biết nước này đã sẵn sàng triển khai quân đến Rafah, thành phố ở Dải Gaza mà Israel coi là thành trì cuối cùng của phong trào Hồi giáo Hamas. Theo nguồn tin này, Israel cũng đang chuẩn bị công tác sơ tán dân thường Palestine phải di tản vì xung đột đang trú ẩn ở Rafah. Báo Hayom của Israel dẫn thông báo của Chính phủ Israel cho biết cuộc tấn công của Israel nhằm vào Rafah vốn bị hoãn lại vài tuần sẽ sớm diễn ra. Một số phương tiện truyền thông khác của Israel cũng đưa tin tương tự.

Trong khi đó, các nguồn tin Chính phủ Israel cho biết nước này đã mua hàng chục nghìn lều bạt cho người dân Palestine dự định sơ tán khỏi Rafah trong những tuần tới trước khi Israel tấn công vào thành phố này. Theo các nguồn tin này, sau nhiều tuần thảo luận với Mỹ về các biện pháp bảo vệ dân thường, Bộ Quốc phòng Israel đã mua 40.000 lều, mỗi lều có sức chứa từ 10 - 12 người, dành cho người Palestine sơ tán khỏi Rafah. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Israel chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Giáp ranh với Ai Cập, dân số ở Rafah đã tăng lên do trên 1 triệu người Palestine sơ tán đến từ các khu vực khác của Dải Gaza trong cuộc xung đột kéo dài hơn 6 tháng qua. Số phận của người dân tại đây đang khiến các nước phương Tây, cũng như Ai Cập lo ngại. Dưới áp lực về vấn đề nhân đạo, Israel đã cam kết thực hiện các biện pháp bảo vệ dân thường ở Rafah.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Dầu gội hữu cơ Purador USA nhập khẩu chính hãng