Iran phản đối các cuộc đàm phán Mỹ - Taliban

19/12/2019 - 06:51

Ngày 18-12-2019, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết Iran phản đối các cuộc đàm phán của Mỹ với lực lượng Taliban tại Afghanistan khi cuộc đối thoại này không có sự tham gia của người dân và Chính phủ Afghanistan.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các quan chức an ninh cấp cao của Afghanistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Tajikistan, Uzbekistan và Nga tại thủ đô Tehran, ông Shamkhani nhấn mạnh rằng bất kỳ chiến lược, quyết định hay kế hoạch nào mà không có sự tham gia của người dân Afghanistan là sai lầm và sẽ thất bại.

Ông cho rằng cuộc đối thoại an ninh khu vực này là bằng chứng cho thấy sự thất bại của Mỹ trong việc cô lập nước CH Hồi giáo này. Về nguyên nhân khiến Iran không tham gia các cuộc đàm phán do Mỹ dẫn đầu, ông nêu rõ là do Tehran từng hợp tác với Washington về vấn đề Afghanistan nhưng sau đó lại bị chính Mỹ quay lưng và lên án, bị đưa vào cái gọi là "Trục ma quỷ".

Đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban đã được nối lại từ đầu tháng 12 này nhằm hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn và một giải pháp cho cuộc chiến kéo dài 18 năm qua tại Afghanistan, mở đường cho việc binh sĩ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút khỏi quốc gia Nam Á này. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ dừng đàm phán hồi tháng 9, sau vụ tấn công tại thủ đô Kabul của Afghanistan làm 1 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Trong cuộc chiến kéo dài gần 2 thập kỷ qua, hàng chục nghìn dân thường Afghanistan, và giới chức an ninh nước này và hơn 2.400 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng. Mỹ hiện có khoảng 13.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan bên cạnh hàng nghìn binh sĩ của NATO. Giới chức Mỹ đã thông báo con số này có thể sẽ giảm xuống 8.600 binh sĩ và Mỹ sẽ chỉ duy trì một phái bộ chống khủng bố hiệu quả cũng như một số ít quân nhân có nhiệm vụ cố vấn cho các lực lượng của Afghanistan.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN