Iran sẵn sàng gia hạn thỏa thuận hợp tác 20 năm với Nga

21/07/2020 - 21:31

Ngoại trưởng Zarif cho hay nội dung gia hạn thỏa thuận hợp tác 20 năm giữa Nga và Iran sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm giữa phái đoàn Iran và các quan chức Nga.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 21-7-2020, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Tehran sẵn sàng gia hạn thỏa thuận hợp tác kéo dài 20 năm với Nga mà theo quy định sẽ kết thúc vào tháng 3-2021.

Phát biểu với hãng thông tấn chính thức IRNA khi vừa đặt chân đến Moskva để thảo luận về các mối quan hệ song phương, cũng như những diễn biến khu vực và quốc tế, Ngoại trưởng Zarif cho hay nội dung gia hạn thỏa thuận hợp tác 20 năm giữa Nga và Iran sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm giữa phái đoàn Iran và các quan chức Nga.

Ngoại trưởng Zarif đã mô tả các mối quan hệ của Iran với Nga là "chiến lược," đồng thời cho rằng nhu cầu tổ chức những hoạt động tham vấn giữa Tehran và Moskva là cần thiết do tốc độ của những diễn biến khu vực và quốc tế.

Cùng ngày, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho biết Tehran mong muốn mua các vũ khí mới từ Moskva nhằm tăng cường năng lực quốc phòng.

Đại sứ Jalali nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với Nga về những gì mà chúng tôi cần để tăng cường năng lực quốc phòng. Nước Nga là đối tác ưu tiên của chúng ta trong lĩnh vực này".

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN