Iran tăng cường xuất khẩu vũ khí sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ

19/10/2020 - 13:22

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết, nước này đang lên kế hoạch tăng cường xuất khẩu các sản phẩm vũ khí quân sự sau khi lệnh cấm vận vũ khí vừa được dỡ bỏ.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết, kể từ năm 2019, nhiều nước đã liên hệ với Iran bày tỏ ý định thu mua vũ khí quân sự. Do đó, ngay sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, Chính quyền Iran đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán với nhiều quốc gia để thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Amir Hatami khẳng định Iran sẽ chỉ cung cấp vũ khí cho những quốc gia sử dụng chúng với mục đích "tự vệ một cách chính đáng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. Ảnh: aa.com

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. Ảnh: aa.com

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định, Iran có khả năng tự sản xuất đảm bảo được 90% nhu cầu quốc phòng trong nước mà không phải phụ thuộc vào nước ngoài, do đó việc tăng cường xuất khẩu vũ khí sẽ được đẩy mạnh.

Bắt đầu từ ngày 18-10 vừa qua, lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran đã chính thức hết hiệu lực. Theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các nước P5+1 (Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc + Đức) vào năm 2015, Iran sẽ hạn chế chương trình phát triển hạt nhân để được dỡ bỏ các lệnh cấm vận của quốc tế, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí. Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2018 nhưng nhiều lần kêu gọi giữ nguyên lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN