Iran trục xuất nhà ngoại giao Đức

06/01/2008 - 17:29

Ảnh Iranfocus.com

Iran đã trục xuất một nhà ngoại giao Đức vì cư xử "phi ngoại giao", Bộ Ngoại giao Iran hôm nay (6/1) cho biết. Động thái này dường như để trả đũa việc Đức có quyết định tương tự hồi tháng 7/2007.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini xác nhận bản tin của thông tấn xã Đức cho biết, một nhà ngoại giao Đức được lệnh rời Iran. Berlin chỉ cho biết, một nhà ngoại giao của nước này đã rời Tehran tối qua (5/1).

"Người có trách nhiệm thừa nhận rằng có những hành động phi ngoại giao đã xảy ra và công bố nhà ngoại giao đó nên rời nước Cộng hoà Hồi giáo Iran", ông Hosseini cho biết trong một buổi họp báo.

Ông Hosseini không nêu thêm chi tiết và cũng không nói rõ ai là người phải chịu trách nhiệm về cách cư xử không phù hợp.

Tuần báo Der Spiegel đóng tại Hamburg tháng trước đưa tin, một quan chức Iran đã bị buộc rời Đức hồi mùa hè sau khi ông này tìm cách thu thập các thiết bị cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Der Spiegel còn cho biết thêm, nhà ngoại giao Iran bị trục xuất sau khi liên lạc với một công ty ở Bavaria để mua hệ thống kiểm soát thiết bị, loại cần dùng cho việc làm giàu uranium.

Iran bác bỏ tin cho rằng nước này muốn chế tạo bom hạt nhân đồng thời khẳng định các hoạt động nguyên tử của họ chỉ nhằm tăng cường sản xuất điện dân sự.

Hội đồng Bảo An LHQ đã áp đặt trừng phạt lên Iran vì không tuân thủ các yêu cầu ngừng làm giàu uranium, một quá trình mà phương Tây tin rằng nó phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN