Iran và P5+1 có thể đạt được thỏa thuận vấn đề hạt nhân

06/03/2015 - 07:50

Iran và nhóm P5+1 có thể đạt dược một thỏa thuận hạt nhân toàn diện trước thời hạn chót vào tháng 6 tới.

Đây là tuyên bố do ông Vương Quần - Vụ trưởng Vụ kiểm soát quân bị thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc và cũng là đại diện của Trung Quốc tại bàn đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, đưa ra ngày 5-3.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho biết vẫn còn nhiều khác biệt đáng kể và những lựa chọn quan trọng trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo quan điểm của ông Vương Quần: “Chúng ta đang ở giai đoạn tiến gần hơn đến một thỏa thuận so với trước đây. Trên thực tế, chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng của những nỗ lực hướng tới một thỏa thuận toàn diện. Kể từ tháng 2-2014 đến nay, chúng ta đã có những nỗ lực rất lớn tại các cuộc đàm phán. Do đó có thể nói, chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng và hy vọng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận”.

Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) hiện đang đẩy mạnh đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo này.

Ngày 23-2 vừa qua, trong cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) Mỹ và Iran đã nhất trí sơ bộ là Tehran sẽ ngừng các hoạt động hạt nhân trong vòng 10 năm và các nước nhóm P5+1 sau đó sẽ từng bước nới lỏng các hạn chế để Iran có thể trở lại với chương trình hạt nhân của mình.

Các bên hy vọng đạt được một thỏa thuận khung trước ngày 31-3 để 3 tháng còn lại sau đó, trước hạn chót 30-6, sẽ thảo luận chi tiết của văn bản hiệp định cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN