Iraq cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả nếu tấn công

29/10/2007 - 12:42

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq vừa cảnh báo về những hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công tiêu diệt phiến quân người Kurd ở miền bắc Iraq.

Bộ trưởng Hoshyar Zebari nói rằng cuộc khủng hoảng hiện thời là "rất trầm trọng" và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Ông nhấn mạnh Ankara chẳng hề quan tâm đến các đề nghị điềm tĩnh từ phía Baghdad.

Tới thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 100.000 quân tới gần biên giới và
dọa sẽ tấn công chống phong trào ly khai Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền bắc Iraq. PKK thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công chết người nhằm vào binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Zebari cũng cho biết Baghdad khó có thể đáp ứng yêu cầu của Ankara về việc giao nộp một số thành viên cấp cao của PKK đang trú ẩn tại Iraq. "Thực tế, họ không nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Họ nương náu ở khu vực núi non và họ có vũ trang".

Zebari thừa nhận không thể ngăn chặn được Thổ Nhĩ Kỳ hành động nhằm vào các căn cứ của PKK ở các vùng biên giới hẻo lánh; tuy nhiên, con số 100.000 binh lính với xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng đã làm dấy lên sự lo sợ rằng người Thổ đang định thực hiện một điều gì đó lớn hơn và sâu hơn vào miền bắc Iraq.

Những động thái như vậy sẽ gây ra "những hậu quả thảm khốc" đối với sự bình ổn của cả hai nước nói riêng và khu vực nói chung, theo Bộ trưởng Zebari. "Đây sẽ là một quyết định đơn phương và đó là lý do mọi người đều phản đối".

"Đó là lý do tại sao toàn bộ chính phủ và nhân dân Iraq quyết không để chủ quyền của mình, sự toàn vẹn lãnh thổ của mình bị một đất nước láng giềng thân thiện hủy hoại".

Miền bắc Iraq là vùng bán tự trị của người Kurd, do Chính quyền khu vực người Kurd điều hành, đứng đầu là Masoud Barzani. Phát biểu trên truyền hình al-Jazeera, ông Barzani khẳng định sẽ không cho phép khu vực này bị một nhóm phiến quân nào đó dùng làm căn cứ.

  • Thanh Hảo (Theo BBC, AFP)

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN