Israel khởi công xây khu định cư mới đầu tiên ở Bờ Tây sau 25 năm

21/06/2017 - 07:35
Khu định cư Do thái Pisgat Zeev tại khu vực đông Jerusalem ngày 21-5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 20-6 đã tuyên bố bắt đầu khởi công xây dựng một khu định cư Do Thái mới tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây, trong bối cảnh các đặc phái viên của Mỹ chuẩn bị thảo luận nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông. 

Bình luận về một bức ảnh trên mạng xã hội Twitter có cảnh máy ủi và máy xúc đang hoạt động trên một sườn đồi, ông Netanyahu viết: “Ngày hôm nay, việc động thổ chính thức bắt đầu, như tôi đã hứa, nhằm xây dựng một khu định cư mới cho những người dân Amona.” 

Khu định cư Amichai nằm ở phía bắc Bờ Tây sẽ là nơi sinh sống cho khoảng 40 gia đình người Do Thái phải di dời khỏi khu vực Amona hồi tháng 2/2017 theo phán quyết của tòa án, trong đó cho rằng những người này đã xây dựng trái phép trên vùng đất riêng của người Palestine. 

Đây là khu định cư Do Thái đầu tiên được xây dựng mới ở Bờ Tây trong vòng 25 năm qua. Trước đó, Israel chỉ tập trung mở rộng các khu định cư đã có từ lâu. 

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra một ngày sau khi đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Jason Greenblatt đến Israel để hội đàm với các quan chức Israel và Palestine, nhằm tái khởi động các cuộc hòa đàm vốn đã ngừng trệ từ năm 2014. 

Ngày 21/6, ông Greenblatt sẽ cùng với ông Jared Kushner - con rể đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thảo luận về việc thúc đẩy nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích