Italy: Cựu Thủ tướng M. Renzi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng PD

06/03/2018 - 15:59

Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 5-3-2018 tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) cầm quyền sau thất bại của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử hôm 4-3 vừa qua.

Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: Bloomberg)

Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: Bloomberg)

Nhật báo La Repubblica đưa tin, phát biểu trước báo giới tại trụ sở của PD ở Rome, ông Renzi khẳng định sẽ từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ, đồng thời kêu gọi PD trở thành đảng đối lập, không liên minh cầm quyền với bất kỳ đảng nào. 

Động thái trên được coi là sự thay đổi đặt ra dấu hỏi lớn về vận mệnh của một chính trị gia mà chỉ cách đây một vài năm ông Renzi từng được ngợi ca như một nhà cải cách khi trở thành thủ tướng trẻ nhất lịch sử Italy ở tuổi 39 (hồi năm 2014). 

Trước đó, đảng PD đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 4-3 vừa qua khi chỉ giành được khoảng 19% số phiếu ủng hộ, kém xa so với tỷ lệ ủng hộ (37%) mà liên minh cánh hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đạt được, và thậm chí thấp hơn tỷ lệ 32,66% số phiếu ủng hộ dành cho đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S). 

Tuy nhiên, kết quả này đồng nghĩa không có phe nào trong số 3 lực lượng chính trị chủ chốt ở Italy giành đủ đa số quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ. Điều đó khiến tương lai chính trị của Italy vẫn chưa có hướng đi chắc chắn. Đàm phán về thành lập liên minh chỉ có thể bắt đầu sau ngày 23/3, thời điểm Quốc hội mới họp phiên đầu tiên. 

Theo luật bầu cử mới của Italy, nếu không có đảng hoặc liên minh chính đảng nào giành được đa số, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ quyết định chọn đảng hoặc liên minh chính đảng phù hợp nhất đứng ra đàm phán với các đảng khác để thành lập chính phủ. 

Trong trường hợp này, liên minh cánh hữu hoặc đảng M5S có thể được lựa chọn. Tiến trình đàm phán thành lập chính phủ dự kiến sẽ kéo dài và có thể gây nên những tác động tiêu cực đến Khu vực đồng euro. Nếu tiến trình này bị thất bại, Italy có thể phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN