Italy thúc đẩy quan hệ đối tác giữa NATO và Liên minh châu Âu

27/11/2022 - 16:58

Ngoại trưởng Italy hy vọng quan hệ đối tác chiến lược giữa NATO và EU sẽ được tăng cường hơn nữa trong bối cảnh NATO đang thích ứng nhằm đối phó hiệu quả hơn với nhiều thách thức an ninh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26-11, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani đã điện đàm với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg để thảo luận một số vấn đề sẽ được đề cập tại hội nghị ngoại trưởng NATO, dự kiến được tổ chức ở Bucharest (Hungary) trong các ngày 29 – 30-11.

Bộ Ngoại giao Italy cho biết trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Tajani bày tỏ hy vọng quan hệ đối tác chiến lược giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được tăng cường hơn nữa, trong bối cảnh NATO đang trong quá trình thích ứng nhằm đối phó hiệu quả hơn với những thách thức an ninh của khu vực châu Âu-Đại Tây Dương từ tất cả các hướng chiến lược, bao gồm cả sườn phía Nam.

Ông khẳng định Italy đang tiếp tục thúc đẩy hành động của mình, đồng thời lưu ý các vấn đề xuyên Đại Tây Dương và châu Âu trong chính sách đối ngoại của Italy là cần thiết cho an ninh của nước này.

Italy là một trong những thành viên sáng lập của NATO. Nước này là nơi đặt nhiều cơ sở lớn của NATO bao gồm các căn cứ không quân, hải quân và lục quân, Trường Cao đẳng Quốc phòng NATO ở Rome và Bộ Chỉ huy lực lượng đồng minh ở Naples.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni ngày 10-11, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã hoan nghênh “cam kết cá nhân mạnh mẽ của Thủ tướng Meloni đối với NATO, đối với Liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa Bắc Mỹ và châu Âu." Ông Stoltenberg nhấn mạnh Italy “đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong khối”.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN