Karadzic xuất hiện trước Tòa án tội phạm chiến tranh

31/07/2008 - 21:48

Hôm 31/7, cựu lãnh đạo người Serbia ở Bosnia là Radovan Karadzic lần đầu tiên phải đối mặt với một thẩm phán của Tòa án tội phạm chiến tranh LHQ để trả lời những câu hỏi liên quan tới lời cáo buộc diệt chủng.

Karadzic đã lãnh đạo một nước cộng hòa Serbia li khai trong suốt cuộc chiến tranh Bosnia. Ông ta đối mặt với hai lời buộc tội diệt chủng trong suốt cuộc bao vây Sarajevo dài 43 tháng và vụ thảm sát khoảng 8.000 nam giới Hồi giáo năm 1995 - vụ thảm sát tồi tệ nhất châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Karadzic xuất hiện trước tòa sau khi trải qua đêm đầu tiên trong một xà lim ở trung tâm giam giữ của Tòa án tội phạm chiến tranh LHQ tại Hauge, Hà Lan. Sau khi bị bắt tại Belgrade, ông ta đã bị dẫn độ sang Hà Lan vào sáng 30/7.

Giống như cựu Tổng thống Serbia Slobodan Milosevic, người chết trong nhà giam vào năm 2006 nhiều tháng trước khi bị kết án trong phiên tòa kéo dài 4 năm, Karadzic muốn tự bào chữa. Đây là một động thái có thể kéo dài thời gian xét xử. Trưởng công tố Serge Brammertz nói rằng ông sẽ tiến hành phiên tòa một cách hiệu quả do đã rút ra bài học từ vụ Milosevic.

Karadzic đối mặt với thẩm phán tại Tòa án tội phạm chiến tranh hôm 31/7 (AP)
Thẩm phán Alphons Orie sẽ là chủ tọa phiên tòa. Đầu tuần này, người thân của Karadzic nói rằng tinh thần của ông ta rất tốt và sẵn sàng ra tòa. Một lệnh cấm đi lại đối với gia đình ông đã được dỡ bỏ. Nếu các thẩm phán kết luận ông ta phạm tội, cựu lãnh đạo 63 tuổi này có thể lĩnh án tối đa là tù chung thân.

Việc bắt giữ và dẫn độ Karadzic tới Hague là dấu hiệu thân phương Tây của chính phủ Serbia, là chìa khóa để thắt chặt hơn nữa quan hệ với EU. Chính phủ nước này vừa nhậm chức vào tháng 7. Pháp, nước giữ chức chủ tịch luân phiên EU, nói rằng việc bắt giữ và dẫn độ Karadzic ’’đánh dấu một bước đi quan trọng trong tiến trình hòa giải ở Tây Balkans và sự lập lại quan hệ hữu nghị giữa Serbia và châu Âu’’.

Minh Sơn (tổng hợp - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN