Kazakhstan điều tra hình sự vụ nổ kho đạn khiến 167 người thương vong

25/06/2019 - 20:32

Ngày 25-6-2019, Tổng thống Kazakhstan thông báo nhà chức trách nước này đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ nổ kho đạn xảy ra trước đó một ngày tại một thị trấn ở miền Nam, khiến 2 người thiệt mạng và 165 người bị thương.

Khói bốc lên sau loạt vụ nổ kho đạn dược ở thành phố Arys, thị trấn Turkestan, Kazakhstan ngày 24-6-2019. Ảnh: AKIPRESS.COM/TTXVN
Khói bốc lên sau loạt vụ nổ kho đạn dược ở thành phố Arys, thị trấn Turkestan, Kazakhstan ngày 24-6-2019. Ảnh: AKIPRESS.COM/TTXVN

Vụ nổ đã khiến giới chức phải sơ tán toàn bộ thị trấn Arys, vùng Turkestan, với khoảng 40.000 dân. Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho rằng vụ nổ bắt nguồn từ một sự cố cháy. Hiện các lực lượng quân sự vẫn túc trực tại hiện trường với những thiết bị an ninh cần thiết và kho vũ khí cũng đã được đắp vành đai đất xung quanh.

Giới chức địa phương cho biết hầu hết thị trấn Arys đã được sơ tán hôm 24-6-2019 nhưng cảnh báo nổ tại kho vũ khí sẽ được duy trì trong vài ngày. 

Bộ trưởng Nội vụ Erlan Turgumbayev cho biết 3 người bị bắt giữ khi lợi dụng tình hình hỗn loạn để cướp bóc tại Arys. Bộ này cũng cho biết hiện vẫn chưa dập tắt được các đám cháy tại hiện trường do nhiều đạn pháo vẫn nổ. Khoảng 23 đội cứu hỏa vẫn đang tiếp tục nhiệm vụ. Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng Turkestan.

Trong cuộc họp nội các ngày 25-6-2019, Thủ tướng Askar Mamin xác nhận một dân thường và một quân nhân đã thiệt mạng, trong khi 165 người khác bị thương sau vụ nổ này.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã trực tiếp tới thăm những người bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Shymkent, gần thị trấn Arys. Chia sẻ trên Twitter, ông Tokayev cho biết đã chỉ thị Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng nước này có các biện pháp ngăn chặn khả năng tiếp tục xảy ra các vụ nổ, đồng thời cam kết sẽ đưa các thủ phạm ra truy tố trước pháp luật. 

Nổ kho đạn hiếm khi xảy ra tại Trung Á nhưng vụ nổ hôm 24-6-2019 lại là vụ nổ thứ 4  tại kho đạn gần thị trấn Arys. Một vụ nổ cũng tại kho vũ khí này hồi năm 2009 đã khiến 3 người thiệt mạng.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN