Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

25/06/2021 - 12:41

BDK.VN - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2021).

Đại diện Văn phòng Tạp chí Thanh tra tại TP. Hồ Chí Minh thăm Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam năm 2020.

Đại diện Văn phòng Tạp chí Thanh tra tại TP. Hồ Chí Minh thăm Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam năm 2020. 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể và phối hợp với MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ một cách thiết thực, hiệu quả với một số nội dung: Đẩy mạnh các phong trào chăm sóc người có công và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, qua đó góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho người có công và thân nhân của họ.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tiếp tục phát động đợt vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để xây dựng mới, sửa chữa nhà ở hoặc hỗ trợ cho người có công với cách mạng khi gặp khó khăn, bệnh tật. Kịp thời chuyển quà tặng của Chủ tịch nước, của địa phương đến đối tượng người có công trước ngày 25-7-2021.

Kiểm tra, rà soát và tiến hành tu sửa, chỉnh trang toàn bộ các công trình ghi công liệt sĩ (đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ); đảm bảo các công trình ghi công liệt sĩ luôn được chăm sóc chu đáo, xanh, sạch, đẹp nhằm tôn vinh, đáp ứng nhu cầu thăm viếng liệt sĩ của Nhân dân, đồng thời là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ. Tổ chức đêm “Thắp nến tri ân” ở tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh vào lúc 18 giờ đêm 26-7-2021. Xem đây là một hoạt động ý nghĩa thường xuyên hàng năm, nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ thanh thiếu niên.

Năm 2021 kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là năm lẻ nên tỉnh không tổ chức lễ mít-tinh. Do đó, Thường trực Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội được phân công theo dõi, hỗ trợ các xã, phường, thị trấn sắp xếp thời gian về dự họp mặt với xã, phường, thị trấn. Việc tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh dự kiến vào lúc 6 giờ 30 phút, ngày 27-7-2021.

Căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch Covid-19 và tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương, cấp huyện, cấp xã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ, dâng hương tưởng niệm tại các đền thờ liệt sĩ ở các xã, phường, thị trấn; tổ chức họp mặt các gia đình chính sách một cách thiết thực nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, sự hy sinh to lớn của cán bộ chiến sĩ, đồng bào; qua đó lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị chính đáng của người có công và thân nhân người có công trong quá trình thực hiện các chế độ ưu đãi tại địa phương để kịp thời giải quyết hoặc đề xuất giải quyết theo đúng quy định.  

Được biết, 6 tháng đầu năm 2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã giải quyết đúng, đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 20.671 người có công với cách mạng, kinh phí trên 37,8 tỷ đồng/tháng. Đồng thời, tiếp nhận mới và giải quyết 1.075 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách người có công; xây dựng Đề án chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện; thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình 4.347 người có công.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN