Kéo giảm tác động, chống xói lở để ổn định sản xuất và phát triển du lịch

12/04/2018 - 20:38

BDK - Tình hình xâm thực tại bờ biển xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú gần đây diễn ra ngày càng nghiêm trọng, do ảnh hưởng của thủy triều lên xuống kết hợp với sóng hàng năm làm sạt lở đê chắn sóng và phần đất của người dân, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, hoa màu và thủy sản của bà con.

Vị trí nhà dân bị sạt lở do xâm thực bờ biển nghiêm trọng tại bờ biển xã Thạnh Hải.

Vị trí nhà dân bị sạt lở do xâm thực bờ biển nghiêm trọng tại bờ biển xã Thạnh Hải.

Xã có chiều dài giáp biển khoảng 18,5km. Theo thống kê của UBND xã, năm 2014, sạt lở khoảng 26,9ha. Năm 2015, sạt lở 31ha. Năm 2016 sạt lở 25,2ha và năm 2017 sạt lở 30,3ha. Bình quân hàng năm, chiều sâu bờ biển bị xâm thực từ 20 - 30m, với chiều dài khoảng 6km.

Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy cho biết, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Thạnh Phú đối mặt với sạt lở từ rất lâu. Toàn huyện có 26km bờ biển nhưng khu vực sạt lở kéo dài hơn 10km. Đặc biệt, tình hình sạt lở tập trung ở xã Thạnh Hải với mức độ xói lở ngày càng nghiêm trọng, có nơi mất hàng trăm héc-ta chỉ trong thời gian ngắn. Nếu đầu tư công trình đê, kè chống xói lở thì kinh phí đầu tư rất lớn trong khi điều kiện của địa phương còn nhiều khó khăn. Do đó, huyện đang tiến hành đánh giá lại toàn bộ tác động từ việc xói lở để có kiến nghị với tỉnh về giải pháp.

UBND tỉnh cũng đã chủ trương cho huyện Thạnh Phú huy động các nguồn lực để làm kè, đập phù hợp trong khả năng của địa phương, cũng như làm sao hướng dẫn cho người dân để họ tự chống xói lở dựa trên quy trình kỹ thuật của huyện hướng dẫn. Kết quả, có nhiều hộ kinh doanh đang nghiên cứu và thực hiện theo hình thức này, nhất là tại điểm du lịch Cồn Bửng, các hộ kinh doanh đã làm bờ kè khá chắc chắn. Huyện tiếp tục khuyến khích những hộ kinh doanh khác và người dân cùng tham gia, đồng loạt thực hiện theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để kéo giảm tác động, chống xói lở hiệu quả hơn.

Về lâu dài, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn cho biết sẽ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ. Những nơi không thể làm đê, kè được thì sẽ trồng rừng bảo vệ. Đồng thời, kiến nghị Trung ương, tỉnh có kế hoạch huy động nguồn đầu tư bài bản, với giải pháp xử lý đồng bộ, hiệu quả, nhằm đảm bảo ổn định sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch khu du lịch Cồn Bửng.

Tin, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN