Kết thúc dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò và dịch tả lợn châu Phi

08/03/2022 - 17:44

BDK - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa thông báo kết thúc dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò và dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Các giải pháp triển khai phòng chống dịch bệnh đã được thực hiện đảm bảo đủ điều kiện hết dịch bệnh.

Thực hiện các giải pháp khôi phục chăn nuôi sau dịch bệnh.

Thực hiện các giải pháp khôi phục chăn nuôi sau dịch bệnh.

Bệnh viêm da nổi cục được xác định lần đầu tiên vào ngày 9-8-2021, tại một hộ chăn nuôi thuộc ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Sau đó, bệnh lây lan ở 563 hộ, 148 ấp, 53 xã, 8 huyện, thành phố, với tổng số bò bệnh 833 con. Tính từ ngày con bệnh cuối cùng bị tiêu hủy (21-1-2022) đến nay không có ca bệnh mới phát sinh và thực hiện đảm bảo các giải pháp chống dịch, dịch bệnh đã được kiểm soát.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 10 hộ, 9 ấp, 7 xã, 6 huyện, thành phố (Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, Giồng Trôm, Bình Đại và TP. Bến Tre) buộc phải tiêu hủy 1.083 con. Tính từ ngày con bệnh cuối cùng bị tiêu hủy (14-1-2022) đến nay, có 6/6 huyện, thành phố (Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, Bình Đại, Giồng Trôm và TP. Bến Tre) đã qua 21 ngày không có ca bệnh mới phát sinh và thực hiện đảm bảo các giải pháp chống dịch, cho thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

Nguy cơ dịch bệnh có thể phát sinh trong thời gian tới. Riêng bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc-xin phòng bệnh nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh là rất cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện các giải pháp khôi phục chăn nuôi sau dịch bệnh và phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh tái phát gây thiệt hại kinh tế.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN