Kênh Chợ cá Bình Đại nghẹt thở vì rác

23/11/2007 - 14:11

Trên đường 268 rác cao hơn cầu.

Từ tỉnh lộ 883 nhìn vào hai bên chợ thị trấn Bình Đại rất mỹ quan và nhộn nhịp. Nhưng len lỏi đến gần điểm cuối của chợ, sẽ gặp nhiều khuôn mặt ngao ngán của tiểu thương, bởi họ thường xuyên ngửi phải mùi hôi thối bốc lên từ những trũng nước ngập đen lưu cửu…

Quầy nước giải khát của bà Trần Thị Lạc đã nhiều năm chịu ảnh hưởng trực tiếp. Một vài ngôi nhà sát hông chợ cũng bị ngập lênh láng. Bà Lạc bức xúc: “Xui xẻo phải chịu! Cứ vài tháng tôi chi ra 200.000 đồng để hút cống”.

Khi mưa lớn, nước thải từ cống chảy loang ra đen ngòm. Sống ở một chợ huyện mà bao năm rồi phải chịu cảnh như thế. Băng ngang qua vài mét đến gian hàng áo quần của chị Lê Thị Son. Sau lưng chị cũng là một đống rác đầy túi nylon, hộp nhựa, giấy,... Chỉ một trận gió, quần áo treo bán dính đầy rác rưởi. Chị bày tỏ: Muốn đống rác này được dọn dẹp nhanh phải chi thêm tiền cho người quét dọn. Sản phẩm bán rất chậm nhưng phải gánh thuế, tiền góp chợ hàng ngày đã đuối sức. Đi thẳng theo lối này, tiếp tục bắt gặp rác và rác….

Bộn bề hơn là cuối chợ, phía bãi đậâu xe dọc kênh chợ cá, biển “cấm đổ rác tại đây” được đặt trên đống rác. Một nhóm người có mặt ở đây cho biết, do người bán trong chợ mạnh ai nấy quăng ra, lại không người thu dọn. Họ vừa dứt lời tôi lại nghe tiếng: soạt! và nhìn sang thì bắt gặp một chị vóc dáng đẫy đà, vừa ném túi rác. Đây cũng là một thói quen diễn ra hàng ngày ở chợ. Từ đầu kênh Chợ Cá đến cầu nối khu phố 3 Thị trấn và xã Bình Thắng, đoạn dài khoảng 50 mét cũng bắt gặp toàn là rác nằm hỗn độn trong cỏ. Một người sống gần đó, chỉ tay về tấm biển “cấm đổ rác” chỉ biết lắc đầu ngán ngẫm. Đoạn kênh này cách đây nhiều năm đã không còn thấy được dòng nước trong sạch chảy về. Ruồi bám đầy cống thoát nước hai bên đường 268 . Anh Trần Văn Hoàng, số nhà 127C, khu phố 3 nói: Tôi đã nhiều lần kiến nghị, báo chí cũng lên tiếng nhiều, nhưng đâu cũng vào đấy.

Ông Lê Minh Tâm- nhân viên Ban quản lý chợ Bình Đại cho rằng, khoảng hai tấn rác thải mỗi ngày được các nhân viên gồm tám người sử dụng hai xe máy cày để thu gom. 5 năm nay, chợ đã có bãi rác riêng khoảng 2.000m2 ở ấp Bình Hòa, được xây tường rào B40 để che chắn. Xử lý bằng cách phun thuốc diệt khuẩn. Riêng bãi rác dài từ đầu chợ cá ra đến cầu hiện thấy là do người dân bên ngoà

Cẩm Trúc.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN