Kéo giảm giá cát, đẩy mạnh tiến độ các công trình

02/08/2017 - 14:26

Giá cát có chiều hướng giảm.

Thời gian qua, tình trạng khan hiếm nguồn cát làm tăng chi phí xây dựng, ảnh hưởng tiến độ thi công của các công trình, dự án xây dựng của Nhà nước và dân sinh. Đảm bảo nguồn nguyên liệu, an ninh trật tự trong lĩnh vực khai thác cát đang là vấn đề được các ngành chức năng quan tâm và tìm giải pháp.

Cát vẫn khan hiếm

Thông tin từ Sở Xây dựng, dự báo nhu cầu sử dụng cát trong các dự án trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2020 là khoảng trên 9,5 triệu m3 cát san lấp và khoảng trên 1 triệu m3 cát xây dựng. Nguồn cát xây dựng của tỉnh hiện phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung từ các tỉnh Đồng Nai, An Giang và Đồng Tháp.

Hiện nay, đối với cát san lấp, toàn tỉnh có 6 mỏ cát còn hiệu lực giấy phép khai thác, gồm 3 mỏ cát trên tuyến sông Hàm Luông, 2 mỏ cát trên tuyến sông Cổ Chiên và 1 mỏ cát trên sông Cửa Đại. Trong đó, có 2 mỏ cát đang hoạt động và 1 mỏ hoạt động theo mùa do gần cửa biển, 2 mỏ bị đình chỉ khai thác do chưa thực hiện đúng các nội dung theo giấy phép, 1 mỏ buộc tạm ngừng khai thác do bị xử phạt hành chính và đang cho lập hồ sơ để khai thác trở lại.

Với hai mỏ cát đang hoạt động là mỏ cát Phụng Châu và mỏ cát An Hiệp, trữ lượng cát san lấp khoảng 400 ngàn m3, sử dụng trong khoảng 2 năm nhưng đến nay đã khai thác được 7 tháng.

Từ tháng 4 đến 6-2017, nguồn cung cát san lấp và cát xây dựng bị khan hiếm, giá cả tăng cao và không có dấu hiệu giảm. Các công trình trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do thiếu cát nên tiến độ thi công chậm. Anh Nguyễn Văn Hải - thầu xây dựng ở ấp Hòa Bình, xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri cho biết, nhiều công trình nhà ở anh đang thầu tại địa phương phải ngưng vì không có cát san lấp nền hạ. Không riêng công trình dân sinh mà một số công trình giao thông nông thôn phải đình trệ vì chờ nguồn nguyên liệu.

Giải pháp kéo giảm giá cát

Trước thực trạng đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn cát của địa phương và đảm bảo thực hiện đúng các quy định về quản lý tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chuyên môn khảo sát, đánh giá trữ lượng cát ở một số vị trí mỏ có khả năng khai thác trên địa bàn mà không làm ảnh hưởng sạt lở ven bờ. Tính toán, cân đối nguồn cung - cầu cát xây dựng và san lấp; điều tiết mức độ khai thác tại các mỏ có đủ điều kiện để đảm bảo nguồn cát cung cấp cho thị trường.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX mới đây, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã yêu cầu các ngành liên quan tham mưu đề xuất vật liệu, giải pháp thay thế cát tự nhiên. Đồng thời, yêu cầu thực hiện nghiêm việc quản lý giá, niêm yết giá bán cát công khai tại các cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng nhằm chống việc đầu cơ tăng giá; đồng thời kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc khai thác cát đảm bảo theo đúng quy định.

Theo bà Huỳnh Thị Yến Vân - Trưởng Phòng Quản lý khai thác tài nguyên và khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, ngành đã khảo sát 2 mỏ cát trên tuyến sông Ba Lai và lấy ý kiến người dân để đưa vào quản lý, khai thác. Sau khi có ý kiến từ phía người dân, ngành sẽ báo cáo HĐND tỉnh để có quyết định. Nếu được phép khai thác, dự kiến, thời gian khai thác 1 - 2 năm trong giờ hành chính để người dân giám sát. Công suất cho phép khai thác mỗi năm 200 ngàn m3, độ sâu khai thác 14m, vị trí khai thác cách bờ tối thiểu 200m. Từ đó sẽ góp phần đảm bảo cung ứng nhu cầu cát xây dựng, san lấp trên địa bàn tỉnh nhưng không ảnh hưởng đến môi trường, không gây sạt lở.

Theo ông Nguyễn Hữu Lập, trên cơ sở báo cáo kết quả khảo sát trữ lượng cát ở một số vị trí có khả năng khai thác, nhu cầu sử dụng cát xây dựng, san lấp và tình hình giá cả hiện nay, UBND tỉnh sẽ đề xuất phương án cụ thể để xin ý kiến Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xem xét, cho chủ trương giải quyết về vấn đề này một cách hiệu quả, đảm bảo vừa có cát phục vụ san lấp mặt bằng, vừa đảm bảo công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh được chặt chẽ. Đồng thời không để xảy ra ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động khai thác cát đến môi trường tự nhiên và đời sống người dân.

Giám đốc Sở Xây dựng Đoàn Công Dũng đề xuất, để các dự án trên địa bàn tỉnh không bị chậm trễ trong thi công, trong thời gian tới, đối với các mỏ cát chuẩn bị đấu thầu, UBND tỉnh ra cam kết với các doanh nghiệp ưu tiên cung ứng cát cho các dự án trong tỉnh.

Đối với cát xây dựng, tỉnh phụ thuộc vào các nguồn cung ứng ngoài tỉnh và yếu tố biến động thị trường. Do đó, ông Đoàn Công Dũng kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở Tài chính tăng cường công tác khảo sát giá đối với mặt hàng này, đảm bảo giá công bố liên sở hàng tháng phù hợp với thị trường; Sở Công Thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, kịp thời xử lý các trường hợp đầu cơ tăng giá.

Từ trước tháng 4-2017, giá cát bình ổn ở mức 80 - 88 ngàn đồng/m3. Sau tháng 4-2017, tình hình cát khan hiếm và cơn sốt giá liên tục tăng, cao điểm vào đầu tháng 6-2017, giá cát ở mức 330 ngàn đồng/m3. Thời gian gần đây, khoảng giữa tháng 7-2017, giá cát có dấu hiệu giảm. Theo Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre vào chiều 31-7-2017, giá cát giảm còn 242 ngàn đồng/m3.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN