Kéo giảm tỷ lệ người chưa thành niên có nguy cơ vi phạm pháp luật

19/06/2012 - 16:36
Đại tá Lê Minh Trung trao thưởng cho các em chăm ngoan phấn đấu học tốt.

Người chưa thành niên (NCTN), nhất là người từ 16 đến  dưới 18 tuổi đang có nguy cơ vi phạm pháp luật (VPPL) theo chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là từ phía gia đình.

Hội thảo khoa học diễn ra vào ngày 15-6-2012, do Công an tỉnh tổ chức đã xoay quanh chủ đề: “Thực tiễn công tác phòng ngừa NCTN có nguy cơ VPPL và phòng, chống NCTN VPPL trên các địa bàn điểm”. Đại tá Lê Minh Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, mục đích của Hội thảo là tìm nguyên nhân và giải pháp kéo giảm tỷ lệ NCTN có nguy cơ VPPL hoặc đã và đang VPPL.

Nguyên nhân VPPL

Theo Đại tá Lê Minh Trung, từ tháng 3-2010 đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành điều tra xã hội học, cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến NCTN có nguy cơ VPPL hoặc đã và đang VPPL là do gia đình. NCTN được chia thành 8 nhóm: không còn đi học bất cứ trường nào; mồ côi cha, mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ; cha mẹ đi làm ăn xa, không thường xuyên quản lý giáo dục con; cha mẹ, anh chị có tiền án, tiền sự; bán vé số, bốc vác, phục vụ quán nhậu…; bỏ nhà đi hoang (thường xuyên và không thường xuyên); tụ tập băng nhóm, chơi bời lêu lổng; VPPL nhưng chưa được xử lý.

Thượng tá Phạm Văn Hoàng - Phó Phòng PA 28 Công an tỉnh nhấn mạnh, NCTN VPPL hoặc đang VPPL một phần do hoàn cảnh nghèo. Nhưng nếu cứ đổ lỗi cho hoàn cảnh nghèo là không đúng, vì có NCTN là con của gia đình nghèo nhưng rất hiếu học. Bên cạnh đó có một số gia đình giàu có, nhưng quá nuông chiều con cái, nên con em của họ là NCTN vẫn có nguy cơ VPPL hoặc đã và đang VPPL. Cha mẹ ly hôn, cha mẹ ngoại tình cũng là nguyên nhân dẫn đến con mình là NCTN có nguy cơ VPPL hoặc đã và đang VPPL. Để minh chứng cho ý kiến này, Hội thảo đã nghe tâm sự của em Thái Thị Thùy Trang, học sinh lớp 81 - Trường THCS Thành Thới A (Mỏ Cày Nam). Thùy Trang lớn lên trong hoàn cảnh không biết mặt mẹ, em nói: “Lúc em chưa được một tuổi thì mẹ em đã bỏ đi. Em sống với cha từ ấy đến giờ. Cha cố gắng nuôi em đi học đến hôm nay, dù cha rất nghèo. Nếu không nghe lời cha thì em đã bỏ học từ những năm trước đây và bây giờ, chắc có lẽ em cũng đã giao du với bạn xấu”.

Giải pháp khả thi

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân khiến NCTN VPPL hoặc đã và đang VPPL là do bản thân các em học yếu, bất mãn, không ham học, dẫn đến bỏ học. Các em ở địa bàn cồn, bãi, ven biển, xa trường, bệnh tật… cũng là nguyên nhân khiến các em ngại đến trường. Để hạn chế học sinh bỏ học, các trường học phải thường xuyên tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu, kém. Đồng thời, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoại khóa để tạo không khí vui tươi, tích cực cho học sinh. Nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong công tác quản lý và giáo dục học sinh. Giáo viên chủ nhiệm luôn theo dõi học sinh, liên lạc với gia đình các em bằng cách đến nhà hoặc liên lạc qua điện thoại với cha mẹ các em. Quá đó, xây dựng mối liên lạc chặt chẽ giữa phụ huynh với giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu và chính quyền địa phương.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quang - Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội: Cần tập trung rà soát, đấu tranh triệt phá các điểm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, thường xuyên theo dõi, trấn áp các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ NCTN vào con đường nghiện ma túy. Nhà trường thường xuyên phối hợp với các ngành ngăn chặn nạn ma túy xâm nhập vào học đường.

Để NCTN không có nguy cơ VPPL, ông Nguyễn Hoàng Dân - Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu giải pháp tăng cường công tác tư vấn, tuyên truyền giáo dục cho NCTN; thực hiện tốt các chương trình, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em; vận động hỗ trợ cho học sinh, nhất là học sinh nghèo hiếu học; phát huy vai trò của người có uy tín trong việc quản lý, cảm hóa, giáo dục NCTN VPPL ở cộng đồng dân cư.

Kết luận Hội thảo, Đại tá Lê Minh Trung cho rằng, Hội thảo đã tìm đầy đủ nguyên nhân và nêu nhiều giải pháp khả thi về tình trạng NCTN có nguy cơ VPPL hoặc đã và đang VPPL. Các giải pháp này sẽ sớm trình UBND tỉnh để triển khai thực hiện ở các xã phường còn lại.

Theo Đại tá Lê Minh Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh, ngày 3-3-2010, bắt đầu thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình điểm phòng ngừa người chưa thành niên (NCTN) có nguy cơ vi phạm pháp luật và phòng, chống NCTN vi phạm pháp luật”. Kinh phí thực hiện Dự án gần 500 triệu đồng. Thời gian thực hiện đến hết ngày 3-10-2012. Dự án được thực hiện ở những địa bàn điểm gồm: phường 5 (TP. Bến Tre), xã Tân Thanh (Giồng Trôm), Thạnh Hải (Thạnh Phú), Vĩnh Thành (Chợ Lách), Thừa Đức (Bình Đại), Thành Thới A (Mỏ Cày Nam), Tân Phú Tây (Mỏ Cày Bắc), Tân Thạch (Châu Thành) và Mỹ Nhơn (Ba Tri).

Ban Chủ nhiệm Dự án đã thẩm định đưa vào diện quản lý, giáo dục, can thiệp, trợ giúp 595 NCTN. Trong đó có: 495 NCTN có nguy cơ vi phạm pháp luật (VPPL) và 100 NCTN VPPL. Kết quả, đã trợ giúp 78 NCTN khó khăn có nguy cơ bỏ học (được tiếp tục học), 29 NCTN đã trở lại lớp, 34 NCTN tham gia lớp bổ túc ban đêm, 108 NCTN học nghề… 

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN