Kết nối doanh nghiệp chuỗi giá trị bưởi da xanh và chôm chôm năm 2019

03/12/2019 - 20:36

BDK - Ngày 3-12-2019, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp (DN) chuỗi giá trị bưởi da xanh và chôm chôm năm 2019.

Doanh nghiệp và các tổ hợp tác xã ký kết hợp đồng kết nối tiêu thụ hàng hóa. Ảnh: T.Thảo

Doanh nghiệp và các tổ hợp tác xã ký kết hợp đồng kết nối tiêu thụ hàng hóa. Ảnh: T.Thảo

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức, Chủ tịch Hiệp hội bưởi da xanh Bến Tre Phan Thị Thu Sương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Võ Văn Nam đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có các đại biểu là DN cung cấp vật tư nông nghiệp, DN tiêu thụ nông sản cùng nông dân tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) trồng bưởi da xanh, chôm chôm trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 43 THT và HTX bưởi da xanh tham gia chuỗi giá trị với diện tích trên 500ha; trong đó, khoảng 300ha có liên kết tiêu thụ với các DN. Chôm chôm hiện có 13 THT, 5 HTX với quy mô diện tích khoảng 415ha; năm 2019 ngành hàng chôm chôm gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, khả năng ra hoa, đậu trái, năng suất, đồng thời liên kết tiêu thụ trong chuỗi diễn biến chậm.

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của cơ quan quản lý, hiệp hội, các DN, nông dân và đại diện các THT, HTX về những thuận lợi, khó khăn trong liên kết sản xuất. Qua đó, chia sẻ thông tin, cùng nhau thực hiện chuỗi giá trị bưởi da xanh, chôm chôm có hiệu quả trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện 3 DN và 8 THT, 1 HTX đã ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ hàng hóa, trong đó, quy định cụ thể về quy cách hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, giá cả và phương thức thanh toán, phương thức mua và địa điểm nhận hàng.

T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN