Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh

Kết quả nổi bật của nhiệm kỳ 2016 - 2020

21/12/2020 - 06:50

BDK - Ra đời cách nay 17 năm (2003), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh (Hội Bảo trợ Bến Tre đã trải qua 3 nhiệm kỳ đại hội đại biểu, được sự động viên của cấp ủy và chính quyền các cấp, sự phối hợp và ủng hộ các đoàn thể, chức sắc tín đồ các tôn giáo, các doanh nghiệp, cá nhân, nhà tài trợ trong và ngoài nước, cùng với sự cố gắng nỗ lực của từng hội viên đến lãnh đạo các cấp hội, Hội Bảo trợ Bến Tre luôn phát huy những kết quả đã đạt được ở các nhiệm kỳ.

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh vận động mạnh thường quân trao tặng xe lăn cho người khuyết tật. Ảnh: Thanh Đồng

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh vận động mạnh thường quân trao tặng xe lăn cho người khuyết tật. Ảnh: Thanh Đồng

Mặc dù phần lớn những người làm công tác hội đều tuổi cao, sức khỏe yếu, là những cán bộ về hưu, nhưng với tấm lòng từ thiện, bác ái đã cùng chung tay góp sức thực hiện và làm theo lời Bác Hồ dạy “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội nhiệm kỳ qua (2016 - 2020), cả nước gặp phải khó khăn đặc biệt, ở tỉnh ta phải đương đầu đối phó với thời tiết thiên nhiên khắc nghiệt và ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng với tinh thần vượt khó, với tấm lòng bác ái, bao dung, các cấp hội, hội viên đã tích cực vận động kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức và cá nhân, nhà tài trợ tạo nên những kết quả và hiệu quả thiết thực.

Hiện nay, Hội Bảo trợ Bến Tre có 11 chi hội, 131 phân hội với trên 2 ngàn hội viên được phân bổ khắp địa bàn trong tỉnh. Nhiệm kỳ qua đã vận động và mang đến cho bà con nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi nhiều chương trình ý nghĩa.

Cụ thể, đã vận động và gắn kết các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ phẫu thuật 312 cas tim kể cả trẻ em và người lớn, bình quân chi phí cho 1 cas phẫu thuật là 122,9 triệu đồng. Đến nay, Hội đã vận động phẫu thuật tim trong toàn tỉnh 1.168 cas, đây là một chương trình được triển khai đầu tiên trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh; kế tiếp là chương trình “xóa mù”.

Trong nhiệm kỳ qua, các chi hội đã tích cực tham gia và trực tiếp quan hệ các tổ chức từ thiện và bệnh viện tuyến trên; Hội tỉnh gắn kết với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tất cả đều thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp Phaco với 5.832 cas, hầu hết đều an toàn; tiếp tục vận động cấp xe lăn, xe lắc cho người tàn tật 1.692 chiếc, trong đó có 211 xe lắc nhằm cải thiện việc sinh hoạt, cải thiện cuộc sống người tàn tật.

Mặc dù trong những năm gần đây, bảo hiểm y tế (BHYT) được phủ kín nhưng việc khám và cấp thuốc cho những bệnh nhân có tính chất chuyên sâu như: bướu cổ, tim mạch, phụ khoa, xương khớp, để sớm phát hiện điều trị… còn gặp khó khăn. Hội đã tổ chức khám gần 85 ngàn lượt người và gắn 2.364 chân - tay giả cho người tàn tật do chiến tranh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông và các bệnh tật khác. Đã xây tặng 1.056 căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà mái ấm trái tim cho những hộ rất cần nhà ở. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre đồng khởi (17-1-1960 - 17-1-2020), Hội đã trao tặng 60 căn nhà cho đối tượng nghèo và gia đình chính sách ở 2 huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc. Các bếp ăn từ thiện đã cấp 2,5 triệu suất ăn miễn phí cho người nghèo nằm viện và người nuôi bệnh.

Đặc biệt, chương trình học bổng Nhân Thiện dành cho đối tượng sinh viên, học sinh nghèo, mồ côi và khuyết tật có nguy cơ bỏ học được duy trì và phát triển ổn định. Đã cấp 19,87 ngàn  suất học bổng từ bậc tiểu học đến cao đẳng, đại học; tặng 778 xe đạp, trên 1 triệu tập vở học sinh cùng nhiều quà tặng và đồ dùng học tập khác. Hiện nay đã có trên 100 em đã và đang học ở bậc cao đẳng, đại học, 6 em đã học xong cao học, hầu hết số ra trường đều có việc làm ổn định, cải thiện đời sống gia đình,  thoát cảnh nghèo khó.

Ngoài các chương trình trên, Hội còn thực hiện theo yêu cầu của nhà tài trợ như: xây dựng 312 cầu nông thôn, mua 39.534 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo đông nhân khẩu, xây tặng 3.898 ống hồ xi-măng và bồn nhựa trữ nước ngọt, tặng 349.735 phần quà cho bà con nghèo trong dịp lễ, Tết, giúp ngặt, cấp cứu 11,7 ngàn lượt người, tặng 529 áo quan và đồ tẩn liệm cho người nghèo, người cô đơn khi qua đời…

Hội đã triển khai kế hoạch vận động phòng chống biến đổi khí hậu và dịch Covid-19 năm 2020 với 720 phần quà, 183 tấn gạo, 16 ngàn khẩu trang và 60 máy lọc nước RO.

Trong nhiệm kỳ, Trung tâm Dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi mở các lớp may công nghiệp, thêu tay, thủ công mỹ nghệ cho 60 học viên khuyết tật, nhiều em ra trường tạo được việc làm.

Tổng giá trị được vận động tài trợ qua các chương trình ở nhiệm kỳ 2016 - 2020 của hội đã đạt trên 459 tỷ đồng, so với nhiệm kỳ trước vượt 53,5%. Năm 2019, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Bảo trợ Bến Tre, Hội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh xin chân thành ghi nhận sự quan tâm và theo dõi động viên của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp đầy nhiệt tình và trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, Mặt trận các cấp và những tấm lòng nhân ái, bao dung của các cá nhân, tổ chức, sự cố gắng lớn của các cấp Hội cùng đồng hành, cùng chia sẻ.

Vũ Hoàng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN