Kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới xã Tam Phước

12/08/2022 - 05:48

BDK - Khi mới bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2013, xã Tam Phước, huyện Châu Thành tự đánh giá chỉ đạt 6 tiêu chí. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xã đã nâng cao tỷ lệ và chất lượng các tiêu chí qua từng năm. Đến nay, xã đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã NTM.

Khánh thành cầu Hiệp Tâm 13, tại ấp Thạnh Hựu, xã Tam Phước. Ảnh: CTV

Khánh thành cầu Hiệp Tâm 13, tại ấp Thạnh Hựu, xã Tam Phước. Ảnh: CTV

Tạo sự đồng thuận

Chủ tịch UBND xã Tam Phước Huỳnh Chí Hồng Quân cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Phước đã cố gắng nỗ lực, bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng. Bộ mặt nông thôn xã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo đã tích cực thực hiện các công tác tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai rộng rãi ra nhân dân để dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm chủ thể của mình từ đó chung tay xây dựng NTM.

Ban Chỉ đạo (BCĐ) xã đã tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt các văn bản của cấp trên, phân công nhiệm vụ, giao việc cụ thể cho từng thành viên BCĐ. Ban phát triển ấp bám sát theo văn bản hướng dẫn và nhiệm vụ mà xã phân công thực hiện. Đồng thời, BCĐ theo dõi, kiểm tra, giám sát trên từng tiêu chí. Chỉ đạo Ban phát triển các ấp lập kế hoạch cụ thể tham gia thực hiện theo nội dung của từng tiêu chí, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền vận động hộ dân thực hiện các chỉ tiêu theo tiêu chí hộ gia đình. Ngoài ra, còn phân công thành viên phụ trách từng ấp, trực tiếp hỗ trợ và chịu trách nhiệm giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc mà ấp gặp phải trong quá trình thực hiện, từ đó tạo sự đồng thuận, tự giác tham gia thực hiện của người dân.

Kinh tế - xã hội khởi sắc

So với những năm đầu bước vào xây dựng NTM, hiện nay hạ tầng kinh tế - xã hội đã được đầu tư, nâng cấp đồng bộ hơn. Hệ thống cầu, các trục đường chính, đường ngõ xóm được nhựa hóa, bê-tông hóa, thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển sản xuất, dịch vụ. Hệ thống thủy lợi từng bước được nạo vét, khơi thông dòng chảy đảm bảo nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện với trên 98% hộ sử dụng điện. Trên địa bàn xã có 3 cấp trường: mẫu giáo, tiểu học, THCS. Trong đó trường tiểu học, trường THCS được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Xã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và người có công với cách mạng, góp phần nâng chất tiêu chí về nhà ở. Cơ sở vật chất văn hóa đảm bảo hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và hoạt động cộng đồng cho người dân. 

Xã tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng cơ cấu lại cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng chuyên canh, an toàn phù hợp với lợi thế địa phương. Xã có 2 loại cây chủ lực là dừa và bưởi với diện tích dừa 712ha; cây ăn trái các loại trên 200ha. Sản xuất nông nghiệp của xã chuyển dần theo hướng liên kết theo mô hình hợp tác. Xã chưa thành lập hợp tác xã, tuy nhiên hộ dân xã tham gia Hợp tác xã Bưởi da xanh của tỉnh với 60 thành viên.

Song song với phát triển kinh tế nông nghiệp, xã Tam Phước tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, đến nay, có 492 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và 27 công ty, doanh nghiệp hoạt động ổn định. Nhờ tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với thương mại, dịch vụ, du lịch, đến nay, thu nhập bình quân của người dân đạt 51,2 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,25%.

Hàng năm, Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội được cơ quan có thẩm quyền cấp trên công nhận đạt vững mạnh; UBND xã đạt chính quyền trong sạch, vững mạnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Hàng năm, xã đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu quốc phòng.

“Xây dựng hoàn thành 19 tiêu chí xã NTM là kết quả sự nỗ lực hết mình của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, thống nhất cao của nhân dân xã nhà và sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các ngành cấp trên. Xã xác định đây mới chỉ là kết quả bước đầu, phía trước còn nhiều việc phải làm. Trước mắt là tiếp tục huy động nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí đã đạt để nỗ lực phấn đấu nhiều hơn, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao”.

(Chủ tịch UBND xã Tam Phước Huỳnh Chí Hồng Quân)

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN