Kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc

03/06/2009 - 05:18
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hàn Quốc Han Seung Soo

Chiều (2/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn Chính phủ Việt Nam đã rời Jeju về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc.

chuyến thăm Hàn Quốc của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã thành công tốt đẹp, đánh đấu bước chuyển biến quan trọng trong quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc.

Điều đó được thể hiện qua việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo cấp cao nhất Hàn Quốc, gồm Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội đều nhất trí nâng cấp quan hệ giữa hai nước; nhất trí cao về những phương hướng, biện pháp lớn để tăng cường và thúc đẩy quan hệ toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc không chỉ ở lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, lao động, văn hóa mà cả trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh.

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhất trí mở rộng viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam; xem xét và sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường; sẽ giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại giữa hai bên (hiện Việt Nam đang nhập siêu từ Hàn Quốc). Đồng thời nhất trí bảo trợ cho công dân của hai bên đang làm việc và sinh sống ở hai nước, giúp các cô dâu Việt Nam hòa nhập với xã hội Hàn Quốc.

Nhân dịp này, hai bên ký kết 5 hiệp định và thỏa thuận ở cấp Chính phủ, cấp Bộ và các doanh nghiệp ký gần 20 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế trị giá nhiều tỷ USD, trong đó có những hợp đồng lớn đáng chú ý như Nhiệt điện Thái Bình, đường sắt cao tốc Nha Trang – TP HCM…

Về quan hệ giữa hai nước hiện nay, dù mới chỉ qua 17 năm (1992-2009) nhưng Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bac đánh giá đây là mối quan hệ đặc biệt. Trong vòng 17 năm, Hàn Quốc đã trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với khoảng 19 tỷ USD đăng ký; trao đổi thương mại đã đạt tới gần 10 tỷ USD. Hiện có hơn 50.000 lao động Việt Nam làm việc ở Hàn Quốc. Hợp tác du lịch giữa hai nước cũng phát triển nhanh, mỗi năm có  khoảng 500.000 khách du lịch của hai nước qua lại và hiện nay có hàng nghìn người Việt Nam đang theo học tại các nhà trường ở Hàn Quốc.

Rõ ràng, quan hệ giữa hai bên đang chín muồi, trong khi sự tin cậy mà hai bên dành cho nhau rất lớn, hơn nữa hai dân tộc lại có sự tương đồng  về văn hóa. Đây là cơ sở quan trọng để hai bên đồng thuận nâng tầm quan hệ song phương. Mối quan hệ đó không chỉ có lợi cho nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc mà còn có lợi cho cả khu vực.

Về quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn khẳng định, nhìn lại 20 năm qua có thể nói rằng quan hệ ASEAN- Hàn Quốc đã phát triển rất toàn diện cả về chiều rộng lẫn bề sâu trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch… Hai bên thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả hơn. Việt Nam là một thành viên của ASEAN và là đối tác quan trọng của Hàn Quốc, chúng ta sẵn sàng làm hết sức mình để tăng cường và thúc đẩy quan hệ ASEAN – Hàn Quốc.

Hàn Quốc là đối tác lớn không chỉ của Việt Nam mà của cả ASEAN. Hội nghị lần này là dịp để hai bên (Hàn Quốc và ASEAN) nhìn lại những kết quả tốt đẹp trong 20 năm qua, từ đó cùng thúc đẩy quan hệ Hàn Quốc- ASEAN phát triển toàn diện cả chiều rộng và chiều sâu trong cả kinh tế, chính trị và văn hóa... vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn CTTĐTCP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN