Kết thúc đợt I kỳ thi ĐH, CĐ năm 2010

05/07/2010 - 13:38
Trao đổi sau khi thi xong môn Hoá học

Có 104 trường hợp bị xử lý kỷ luật, trong đó 81 thí sinh bị đình chỉ thi.  

Sáng 5/7, hơn 651.800 thí sinh trong cả nước thi môn Hoá- môn cuối cùng của đợt I của kỳ thi ĐH, CĐ năm 2010 với thời gian làm bài là 90 phút, theo hình thức trắc nghiệm.

Trong buổi thi cuối cùng này, thời tiết Hà Nội nắng nóng và cũng là ngày làm việc đầu tiên của một tuần mới nên nhiều thí sinh và người nhà phải đến địa điểm thi từ rất sớm để khỏi nắng nóng và ùn tắc giao thông. Tại những nút giao thông trọng điểm có nhiều trường ĐH như Ngã Tư Sở, Đại Cồ Việt, Cầu Giấy, lực lượng cảnh sát giao thông và thanh niên tình nguyện đã có mặt từ 5h sáng để phân luồng, chỉ dẫn thí sinh đến địa điểm thi an toàn.

Tại khu vực Tây Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long, buổi thi sáng 5/7 tại các Hội đồng thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công tác coi thi tiếp tục được tăng cường, kỷ luật phòng thi được siết chặt. Tuy nhiên, dù đã được nhắc nhở kỹ lưỡng và cảnh báo một số trường hợp thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi do sử dụng điện thoại di động trong phòng thi nhưng sáng nay tại Hội đồng thi ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Nha Trang vẫn còn nhiều thí sinh mang điện thoại di động đã tắt máy vào phòng thi và bị đình chỉ, huỷ kết quả thi.

Ngay sau khi kết thúc giờ thi môn Hóa, hầu như tất cả các tuyến đường nội ô thành phố đều đông nghịt, lượng xe lưu thông tăng cao do các thí sinh và thân nhân hoặc về quê tạm nghỉ, chờ đợt thi sau, hoặc di chuyển đến điểm thi mới... Cảnh sát giao thông cùng các lực lượng phối hợp đã nhanh chóng điều tiết, phân luồng, làm việc hết sức vất vả, giải tỏa nhanh tình trạng ùn tắc cục bộ. Tại Cần Thơ có 1 số vụ va quẹt xảy ra nhưng không nghiêm trọng và chưa có số liệu cụ thể.

Đánh giá về đề thi môn Hoá học năm nay, một giảng viên Hoá của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định, đề thi không quá dài, lượng kiến thức bao phủ toàn bộ chương trình phổ thông. Số lượng những câu học tủ ăn may không còn nhiều, có khoảng gần 10 câu hỏi khó để phân loại thí sinh.

Nhận xét về đề thi môn Hóa năm nay, đa số các thí sinh cho rằng, đề thi không khó như môn Toán và Vật lý. 50 câu hỏi trắc nghiệm đều nằm trong chương trình sách giáo khoa Trung học phổ thông.

Thí sinh Tạ Tuấn Đạt, quê ở Ninh Bình, dự thi vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Đề thi môn Vật lý năm nay không khó nên em làm được gần hết. So với đề môn Toán và Vật lý thì đề thi Hóa học dễ hơn. Phòng của em thi có nhiều bạn làm xong sớm”.

Thí sinh Nguyễn Hồng Anh, dự thi vào trường ĐH Xây dựng Hà Nội nhận xét: “Em nghĩ đề thi môn Hóa học năm nay, nhiều bạn sẽ đạt điểm cao vì đề thi không quá khó. Các câu hỏi đều chủ yếu là những kiến thức lớp 12, một số câu là chương trình lớp 11 và 10. Học sinh với học lực trung bình khá có thể làm được từ 50-60% câu hỏi”.

Số lượng thí sinh vi phạm quy chế tại các địa phương giảm

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết đợt I của kỳ thi ĐH, CĐ năm 2010 có 104 trường hợp bị xử lý kỷ luật, trong đó 81 thí sinh bị đình chỉ thi. Đối với cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, có 2 cán bộ bị xử lý kỷ luật. Trong đó có 1 người bị khiển trách và 1 người bị đình chỉ.

Tại khu vực miền Trung, kết thúc đợt I, tỷ lệ thí sinh tại các trường ĐH Đà Nẵng, Huế và cụm thi liên trường ĐH Quy Nhơn đạt hơn 82%. Theo đánh giá của các Hội đồng tuyển sinh, số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi giảm đáng kể so với những năm trước.

Theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, môn thi Hoá có thêm thí sinh bỏ thi. Năm nay, kỷ luật phòng thi được siết chặt, tình hình an ninh trật tự trước các điểm thi được đảm bảo, không xảy ra tình trạng tụ tập, đứng tràn ra lòng lề đường gây ách tắc giao thông vào trước và sau mỗi buổi thi. Tuy nhiên, điều đáng nói là, mặc dù ĐH Đà Nẵng đã quán triệt rất kỹ quy chế thi, trong đó nghiêm cấm thí sinh mang điện thoại. Thế nhưng trong đợt I này vẫn có 2/5 trường hợp vi phạm quy chế thi bị đình chỉ do sử dụng điện thoại trong phòng thi.

Theo nhận xét của phần đông thí sinh, đề thi năm nay ra sát chương trình, không quá khó nhưng hơi dài. Thí sinh Phạm Thị Mi Ni, dự thi tại điểm trường Tiểu học Lý Công Uẩn (Hà Nội) nói: “Qua 3 buổi thi, em thấy đề thi năm nay bám sát chương trình, nhất là đề Toán. Tuy nhiên đề Lý và đề Hoá hơi dài, tính toán hơi nhiều. Em thi ở trường tiểu học nên bàn ghế thấp, không thoải mái trong khi làm bài”.

Theo báo cáo của Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ, đợt I kỳ thi tuyển sinh đại học khối A đã kết thúc thành công ngoài mong đợt. Toàn đợt không xảy ra sự cố đáng tiếc nào về an ninh, y tế, có duy nhất 1 trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi do đem điện thoại vào phòng thi, giảm 1/6 so với đợt thi khối A năm 2010 và không có cán bộ nào vi phạm qui chế. Theo thống kê, tại cụm thi thành phố Cần Thơ có 36 thí sinh bỏ thi.

Đánh giá chung về kết quả đợt thi này, ông Đỗ Hữu Tuyết, cán bộ giám sát (Bộ Giáo dục-Đào tạo) tại cụm thi Cần Thơ cho biết: “Về khâu tổ chức thi, tinh thần thái độ của cán bộ coi thi cũng như thí sinh rất tốt theo đúng qui chế đã ban hành của Bộ. Đợt I này, trường ĐH Cần Thơ tổ chức rất tốt, nghiêm túc. Đặc biệt có sự chỉ đạo rất hiệu quả của UBND thành phố Cần Thơ và các ban, ngành”.

** Tại Hội đồng thi trường ĐH Đà Lạt, ông Nguyễn Đình Hảo, Phó hiệu trưởng, Phó Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Đà Lạt cho biết: “Số lượng thí sinh đến thi so với đăng ký là đạt 81,2%. Tỷ lệ thí sinh đến thi của trường ĐH Đà Lạt đạt yêu cầu. Kết quả tổ chức thi qua 3 môn, chỉ có 3 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài của bạn”.

Môn thi Hóa học sáng 5/7 là môn thi cuối cùng của đợt I nên nhiều phụ huynh đã mang theo ba lô, túi xách, vật dụng cá nhân để con thi xong là chuyển qua chỗ trọ khác, hoặc về nhà nghỉ ngơi chờ đợt thi tiếp. Ngay sau khi thi xong, tại các cụm thi thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ, bất chấp giữa thời tiết nóng gay gắt, hàng nghìn thí sinh, người nhà cùng lỉnh kỉnh đồ đạc từ khắp các ngả đổ ra bến xe để về quê.

Ngày 9 và 10/7, thí sinh khối B, C, D sẽ dự thi đợt II của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2010./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN