Kết thúc giai đoạn hai vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

01/10/2007 - 09:15
Các trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc (giữa), Triều Tiên Mỹ tại cuộc họp báo ở Bắc kinh ngày 30-9

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 30-9 giai đoạn hai của vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Trưởng đoàn Nhật Bản K.Sasae đánh giá bản dự thảo tuyên bố chung do Trung Quốc lưu hành ngày 29-9 đã phản ánh quan điểm  của tất cả các bên

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Chun Yung-Woo xác nhận các bên đã đạt được một số thỏa thuận, trong đó có nội dung quan trọng  nhất  là  thời  gian  biểu của việc Triều Tiên công khai các chương trình hạt nhân và vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân. Trưởng đoàn Nga A.Losyukov cũng đồng quan điểm trên.

Trưởng đoàn Mỹ Ch.Hill cho biết, các bên không có bất đồng lớn, đồng thời bày tỏ hài lòng về việc đàm phán đã xác định được hướng thực hiện tiếp theo.

Trong khi đó, cho đến nay, trưởng đoàn Triều Tiên chưa đưa ra một tuyên bố chính thức nào. Bình Nhưỡng muốn đưa vào tuyên bố chung điều khoản về vấn đề Washington phải đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố trong khi một số quan chức và nghị sĩ Mỹ cho rằng còn quá sớm để đề cập vấn đề này.

Hãng Reuters đưa tin từ Bắc Kinh cho biết, các bên tham gia vòng đàm phán này không tán thành mọi chi tiết của dự thảo tuyên bố chung. Do đó các đoàn đàm phán trở về nước bàn thảo với chính phủ nước mình từng chi tiết cơ bản của dự thảo tuyên bố chung và sau hai ngày, tuyên bố chung này sẽ được công bố.

* Ngày 30-9, Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản N.Machimura tuyên bố, Tokyo dự định gia hạn thêm sáu tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng sau khi lệnh này hết hiệu lực vào giữa tháng 10 tới.

Ông cũng nói rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục gây sức ép cho tới khi Triều Tiên cho biết rõ ràng về số phận những công dân Nhật Bản bị bắt cóc trước  đây.

Theo ND

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN