Kết thúc tuần làm việc thứ 3

09/11/2009 - 14:48
Bộ trưởng GT-VT Hồ Nghĩa Dũng trả lời phỏng vấn báo chí.

Tuần qua, Quốc hội đã thảo luận 10 dự án luật, tiến hành thảo luận và giám sát tối cao đối với các hoạt động điều hành kinh tế- xã hội của Chính phủ và các cơ quan tư pháp.

Hôm nay (9/11), các đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XII bước vào tuần làm việc thứ tư.

Liên tục 6 ngày làm việc tuần qua, Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của các Uỷ ban của Quốc hội đối với 8 dự án luật và thảo luận 10 dự án luật. Quốc hội đã thảo luận, thực hiện quyền giám sát tối cao đối với Báo cáo công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; thảo luận báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm cũng như công tác thi hành án.

Quốc hội cũng nghe Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện 4 dự án quan trọng quốc gia như: Dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất; Nhà máy thuỷ điện Sơn La; dự án đường Hồ Chí Minh, Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng. Theo các báo cáo, cả 4 dự án đều có điểm chung là đề nghị tăng tổng mức đầu tư so với dự kiến. Chẳng hạn, tổng mức đầu tư của dự án lọc dầu Dung Quất là 3,54 tỷ USD, tăng hơn 553 triệu USD so với dự kiến; Thủy điện Sơn La, tổng dự toán tăng 39%, tương đương 14.000 tỷ đồng. Dự án đường Hồ Chí Minh vượt 3.148 tỷ đồng so với dự tính. Đối với dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư có tính đến biến động giá. Về tiến độ, trừ Dự án Thủy điện Sơn La, các dự án còn lại đều chậm thời gian so với kế hoạch đề ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thảo luận về chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu, nhiều đại biểu Quốc hội nhất trí với báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: dự án này phù hợp quy hoạch đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Các đại biểu góp ý kiến nhiều nhất là công tác di dân, tái định cư, cần chú trọng thực hiện trên cơ sở rút kinh nghiệm từ Thuỷ điện Sơn La và Thuỷ điện Hoà Bình, đảm bảo sao cho người dân tái định cư có cuộc sống tốt hơn khi chuyển về nơi ở mới. Các đại biểu Quốc hội cũng đưa ra một số kiến nghị về việc tăng cường quản lý vốn của dự án, nhất là vốn dành cho công tác giải phóng mặt bằng, tránh tham ô, lãng phí; đảm bảo hạn chế tối đa tác động về môi trường; chú trọng công tác giám sát và hậu giám sát việc thực hiện dự án; giữ vững an ninh quốc phòng.v.v…

Điểm nhấn quan trọng trong tuần làm việc vừa qua của Quốc hội là việc thông qua Nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2010. Quốc hội nhất trí, phấn đấu đạt mục tiêu tổng sản phẩm trong nước GDP tăng 6,5%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6%; chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 7% so với năm 2009; Tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%; Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh là 83%. Quốc hội cũng đề ra 12 giải pháp để thực hiện các mục tiêu đề ra trong năm tới.

Tuần này, Quốc hội tiếp tục thảo luận một số dự án luật, thông qua Nghị quyết về Chương trình Hoạt động giám sát năm 2010 và Nghị quyết về Phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2010; tiếp tục thảo luận chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu và Dự án Điện Hạt nhân Ninh Thuận.

Hôm nay (9/11), Quốc hội thảo luận tại hội trường việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN