Khai mạc Đối thoại Shangri-La 2017 tại Singapore

02/06/2017 - 07:28

Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 dự kiến diễn ra trong 3 ngày với 6 phiên thảo luận về các chủ đề liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hôm nay (2-6), tại Singapore sẽ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2017 do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tổ chức. Đây là hội nghị thượng đỉnh an ninh quan trọng nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra hàng năm.

Theo dự kiến, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ là diễn giả phát biểu khai mạc dẫn đề Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 16.

khai mac doi thoai shangri-la 2017 tai singapore hinh 1
Nhiều sự chú ý sẽ được đặt vào bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong phiên toàn thể đầu tiên vào sáng 3/6. 
(Ảnh: Reuters)
Theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 dự kiến diễn ra trong 3 ngày với 6 phiên thảo luận về các chủ đề: Mỹ và an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Duy trì trật tự trong khu vực dựa trên các quy định; Thách thức mới đối với quản lý khủng hoảng ở châu Á-Thái Bình Dương; Thay đổi địa chính trị và chính sách quốc phòng; Xây dựng nền tảng chung về an ninh khu vực; Các mối đe dọa toàn cầu và an ninh khu vực.

Ngoài ra, diễn đàn cũng sẽ bàn đến các vấn đề vốn đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay liên quan đến mối nguy hiểm hạt nhân đối với châu Á-Thái Bình Dương, các hình thức hợp tác an ninh mới, tác động của các công nghệ mới đối với lĩnh vực quốc phòng hay các biện pháp mang tính thực tế để tránh xung đột trên biển...

Theo Bộ trưởng Bộ quốc phòng Malaysia - Hishamuddin Tun Hussein, trong thời gian tới, để đối mặt với những thách thức, khó khăn, các nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ phải phản ứng mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Nhưng điều quan trọng các nước phải kiên quyết, thống nhất và trung thực.

 “Chúng ta đừng bao giờ quên rằng, thế hệ tương lai là con cái của chúng ta và đang nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có thể đem lại hòa bình, sự hòa hợp hoặc tàn phá hay gây đau khổ cho thế hệ tương lai. Lựa chọn thực sự nằm trong tay của chúng ta”, Bộ trưởng Hishamuddin Tun Hussein kêu gọi.

Tuy không phải là diễn đàn an ninh chính thức, song kể từ khi ra mắt vào năm 2002, Đối thoại Shangri-La đã xây dựng được lòng tin và góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác an ninh khu vực, thông qua việc tạo ra kênh chia sẻ thông tin một cách hiệu quả giữa các nhà hoạch định chính sách quốc phòng và an ninh, cũng như với giới chuyên gia và học giả trong khu vực.

Để chuẩn bị tốt cho Đối thoại Shangri-La 2017, chính phủ Singapore đã tăng cường an ninh cũng như thắt chặt kiểm soát tại khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La, nơi diễn ra hội nghị./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN