Khai mạc Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 Phong trào Không liên kết

26/10/2019 - 06:31

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Baku, sáng 25-10-2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Baku, Azerbaijan, Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 của Phong trào Không liên kết đã chính thức khai mạc.

Quang cảnh khai mạc hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Quang cảnh khai mạc hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Với chủ đề “Nêu cao các nguyên tắc Bangdung nhằm ứng phó đầy đủ và phối hợp xử lý các thách thức của thế giới đương đại," Hội nghị Cấp cao Baku có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và đại diện 120 quốc gia thành viên Phong trào Không liên kết, đại diện các nước quan sát viên và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định với tư cách Chủ tịch Phong trào Không liên kết trong ba năm tới, Azerbaijan sẽ tôn trọng và thúc đẩy cam kết mạnh mẽ của phong trào đối với các nguyên tắc Bangdung, nhất là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, giải quyết hoà bình tranh chấp quốc tế…

Tổng thống Aliyev cũng cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, phát triển giữa các nước thành viên Phong trào Không liên kết, tăng cường đối thoại với các thể chế đa phương, thúc đẩy lợi ích chung của các nước thành viên Phong trào Không liên kết tại Liên hợp quốc.

Đặc biệt, Tổng thống Aliyev nhấn mạnh sáng kiến của Azerbaijan trong việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội cũng như trong các hoạt động của Phong trào Không liên kết trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Trước đó, chiều 24-10-2019, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì buổi Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Azerbaijan (23-7-1959 - 23-7-2019).

Tham dự lễ kỷ niệm có đoàn đại biểu Việt Nam, lãnh đạo các Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Azerbaijan, các chuyên gia dầu khí cùng nhiều bạn bè, chuyên gia Azerbaijan từng sống và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh xúc động hồi tưởng về chuyến thăm Baku của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước. Trong chuyến thăm lịch sử này, Bác đã đến khu công nghiệp dầu khí Baku.

Với tầm nhìn rất xa, ngay từ khi nước nhà còn chưa thống nhất, Bác đã mong muốn các chuyên gia dầu khí và kỹ sư Azerbaijan giúp Việt Nam tìm kiếm, khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, từ chuyến thăm lịch sử của Bác Hồ đến Azerbaijan, Baku đã trở thành hình mẫu để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp dầu khí sau này.

Phó chủ tịch nước cảm ơn, đánh giá cao việc Azerbaijan đã cử nhiều chuyên gia, kỹ sư đến giúp Việt Nam xây dựng một trong những ngành công nghiệp xương sống đối với sự nghiệp xây dựng đất nước.

Cùng những bạn bè Việt Nam và Azerbaijan có mặt tại lễ kỷ niệm, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã điểm lại những mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Azerbaijan sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước.

Đó là chuyến thăm Việt Nam tháng 10-1983 của vị Lãnh tụ dân tộc Heydar Aliyev, khi đó là Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 5-2014 của Tổng thống Ilham Aliyev và chuyến thăm chính thức Azerbaijan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 5-2015.

Phó chủ tịch nước vui mừng trước những bước tiến tích cực của quan hệ song phương trong thời gian qua.

Hợp tác chính trị được tăng cường, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn các cấp, thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, quốc tế và khu vực. Hợp tác kinh tế-thương mại có nhiều khởi sắc, hợp tác giáo dục-đào tạo được khôi phục và ngày càng mở rộng.

Các hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức thường xuyên. Hai bên đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan và hội đã trở thành cầu nối giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam không bao giờ quên sự đóng góp to lớn mà nhân dân Azerbaijan đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, chính các cựu chiến binh, các chuyên gia và kỹ sư dầu khí, các bạn bè Azerbaijan cùng nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam từng sống và học tập tại Azerbaijan là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại của hai dân tộc, để các thế hệ con cháu hôm nay cùng nhau vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng và các chuyên gia dầu khí, bạn bè Azerbaijan bày tỏ vui mừng được dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Azerbaijan, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đặt nền móng cho quan hệ song phuơng giữa hai nước.

Các chuyên gia dầu khí và bạn bè Azerbaijan cũng chia sẻ những kỷ niệm đẹp về quãng thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, những người bạn Việt Nam và Azerbaijan cùng tâm niệm sẽ làm hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị truyền thống, truyền tiếp cho các thế hệ mai sau những tình cảm gắn bó thủy chung trước sau như một để không ngừng phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời kỳ mới.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN