Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng NATO

09/12/2007 - 05:17

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng NATO

  • Dấu hiệu tan băng giữa Nga-Ba Lan

Ngoại trưởng Nga S. Lavrov tại hội nghị.

Ngày 8-12, Hội nghị cấp Ngoại trưởng 26 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc tại Brussels (Bỉ). Hội nghị đã thông qua Thông cáo gồm 35 điểm, tái khẳng định quyết tâm của NATO đối phó với những thách thức đặt ra trong thế kỷ 21. Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình Afghanistan, Iraq, Kosovo và các điểm nóng khác trên thế giới.

Về tình hình Afghanistan, Hội nghị nhất trí đệ trình “Chương trình chiến lược tổng thể về chính trị và quân sự” cho tương lai của quốc gia Nam Á này, lên Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 4-2008 tại Romania.

Bên lề Hội nghị ngoại trưởng NATO, hai ngoại trưởng Ba Lan và Nga với tư cách là quan sát viên NATO đã có cuộc tiếp xúc song phương được nhiều nhà phân tích cho rằng đã làm “tan băng” quan hệ ngoại giao giữa hai nước, vốn bị căng thẳng từ lúc Ba Lan ủng hộ kế hoạch triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa và Nga cấm nhập khẩu thực phẩm Ba Lan. Ba Lan và Nga đã đồng ý tiến hành hàng loạt cuộc đàm phán về những vấn đề vốn chia cách hai nước trong nhiều năm qua. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng nhiệm Ba Lan, ông Sikorski, cùng khẳng định cuộc hội đàm mang lại kết quả lạc quan.

Nhân dịp này, Nga đã mời tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tới thăm Mátxcơva vào đầu năm sau. Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng sẽ thăm Warsaw vào cuối năm 2008 để giải thích những nguyên nhân Nga phản đối chương trình lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN