Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh GCC lần thứ 36

10/12/2015 - 07:21

Tối 9-12, Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) lần thứ 36 đã khai mạc tại thủ đô Riyadh của Arab Saudi.

Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) lần thứ 36 có sự tham gia của nguyên thủ quốc gia 6 nước thành viên là Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait, Qatar, Oman và Bahrain.

Theo các nguồn tin chính thức, bên cạnh nội dung kinh tế với tiêu điểm là sự suy giảm giá dầu, Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề chính tại khu vực, đứng đầu là cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua tại Syria và cuộc khủng hoảng đang đến hồi gay cấn tại Yemen, một quốc gia Arab đang được GCC hậu thuẫn.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo 6 quốc gia giàu có khu vực Vùng Vịnh cũng dành nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho tiến trình hòa bình Trung Đông, trọng tâm là vấn đề Palestine, việc xử lý quan hệ với Iran và thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Lybia.

Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ kéo dài đến hết ngày hôm nay (10-12) với việc ra tuyên bố chung Riyadh thể hiện lập trường chung của các quốc gia GCC về một loạt các vấn đề nội khối và khu vực./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN