Khai thác, phát triển nhãn hiệu cho cây trái, hoa kiểng Bến Tre

18/06/2018 - 20:17

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Văn Tân  phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Cẩm Trúc

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Văn Tân phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Cẩm Trúc

Trong khuôn khổ Lễ hội Cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Chợ Lách tổ chức Hội thảo khoa học về “Khai thác, phát triển nhãn hiệu cho cây trái, hoa kiểng Bến Tre”. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tham dự.

Tham gia trình bày tại hội thảo có các Tiến sĩ: Võ Hữu Thoại và Đoàn Hữu Tiến - Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, Trần Giang Khuê - Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ đại diện tại TP. Hồ Chí Minh.

Từ năm 2011 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ tra cứu cho các tổ chức doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu hàng hóa trên 500 lượt, tiếp nhập trên 436 đơn các loại. Các loại trái ngon như: Ở Chợ Lách có sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa (xã Vĩnh Thành), ông Hai Hoa (xã Sơn Định), xoài tứ quý của ông Nguyễn Thanh Sơn (xã Vĩnh Bình); Mỏ Cày Bắc có bưởi da xanh của ông Đỗ Văn Rô (xã Thanh Tân)… được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa.

Từ nguồn kinh phí dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013 - 2020” đã hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng để xây dựng và phát triển trên 20 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý như: cá khô Bình Thắng (Bình Đại), tôm khô - cá khô An Thủy (Ba Tri) rau sạch ĐứcTrí (Giồng Trôm), chổi Mỹ An, Lúa sạch Thạnh Phú (Thạnh Phú).

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Văn Tân cho rằng, để nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản nói chung và trái cây nói riêng trong xu thế hội nhập như hiện nay, các giải pháp phát triển thương hiệu cho sản phẩm đặc sản của tỉnh, thời gian tới, Bến Tre sẽ chú trọng đến vai trò của doanh nghiệp. Phát triển thương hiệu cần gắn với chuỗi giá trị, thúc đẩy mối liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ chức tập thể, người dân nhằm tạo sự ổn định và bền vững của ngành hàng và tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp. Cụ thể, tiếp tục hướng dẫn triển khai thi hành các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ cho cán bộ, các cơ quan quản lý, cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức của người dân. Đồng thời, hỗ trợ, khai thác, bảo vệ và phát triển, nhất là các nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý của những sản phẩm nổi tiếng đã được bảo hộ.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN