Khám, chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS gặp khó khăn về bảo hiểm y tế

03/06/2016 - 08:15

Thạc sĩ Võ Hồng Thanh (giữa), trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu về vấn đề BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Sáng 2-6-2016, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có buổi làm việc với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu và Sở Y tế về 10 chỉ số trong hoạt động cải thiện chất lượng và kế hoạch lồng ghép điều trị HIV/AIDS ngoại trú vào quản lý chất lượng bệnh viện. Thạc sĩ Võ Hồng Thanh - chuyên viên Phòng Quản lý chất lượng, đại diện Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng khám ngoại trú báo cáo kết quả thực hiện 10 chỉ số trong hoạt động cải thiện chất lượng và kế hoạch lồng ghép điều trị HIV/AIDS ngoại trú vào quản lý chất lượng bệnh viện. Trong 10 chỉ số hoạt động này từ năm 2015 đến nay, chỉ có 1 chỉ số đạt 100% là bệnh nhân được sàng lọc lao trong lần khám gần nhất (chỉ số 9).

Bác sĩ Nguyễn Việt Hằng - Phó trưởng Khoa Nhiễm của Bệnh viện cho biết: Việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) còn gặp nhiều khó khăn. Đó là BHYT tuyến dưới khi xin giấy chuyển tuyến bị lộ thông tin về HIV của người bệnh. Mua BHYT theo hộ gia đình không khả thi vì lộ thông tin gia đình có người nhiễm HIV/AIDS. BHYT tỉnh khác (bệnh nhân ở tỉnh khác đến điều trị thì không chuyển BHYT được vì sai quy định). Chưa có xét nghiệm CD4, tải lượng vi-rút tại chỗ (những lúc không có nguồn tài trợ bệnh nhân phải tự đi xét nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh) khá tốn tiền, trong khi đó 80% bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS là người nghèo. Có những bệnh nhân đi làm ăn xa (đi biển dài ngày, làm ở các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh): cấp thuốc 2 tháng là sai quy định nhưng cũng phải cấp. Vấn đề uống INH dành cho bệnh nhân trong trại giam còn gặp khó khăn do cán bộ trại không quản lý được thuốc. Bệnh nhân chỉ uống 1 viên/ngày (đúng ra phải 2 viên/ngày) vì bệnh nhân cho rằng thuốc này uống vào quá nóng cơ thể. Chưa chạy phần mềm của Cục Phòng, chống AIDS về quản lý người bệnh do phần mềm này chưa kết nối được với phần mềm của bệnh viện. Chưa có hướng dẫn cụ thể trong quản lý hồ sơ bệnh án bệnh nhân HIV/AIDS.

Bác sĩ Phan Mộng Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện kiến nghị: Phải có chính sách BHYT riêng cho người nhiễm HIV/AIDS điều trị để bảo vệ tính bảo mật (bệnh nhân tuyến dưới hoặc bệnh nhân khác tỉnh được mua BHYT tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu). Có chính sách hỗ trợ kinh phí cho người điều trị HIV mua BHYT. Tạo điều kiện để sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm HIV/AIDS thuận tiện trong bệnh viện. Có hướng dẫn cụ thể trong quản lý hồ sơ bệnh án.

Thạc sĩ Võ Hồng Thanh đánh giá Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã tích cực thực hiện 10 chỉ số trong hoạt động cải thiện chất lượng và kế hoạch lồng ghép điều trị HIV/AIDS ngoại trú vào quản lý chất lượng bệnh viện. Những kiến nghị của bệnh viện là hợp lý, đoàn ghi nhận và báo cáo lên Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích