Khẩn cấp phòng chống dịch heo tai xanh

20/08/2010 - 09:19

* Tránh để xảy ra trường hợp “tẩy chay” thịt heo

Ngày 18-8-2010, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì cuộc họp chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch heo tai xanh trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở kết luận của Trung tâm Thú y vùng VI về các mẫu lấy trên heo chết gởi xét nghiệm dương tính, UBND tỉnh đã ban hành quyết định công bố dịch heo tai xanh trên địa bàn hai xã Minh Đức (Mỏ Cày Nam) và Vang Quới Tây (Bình Đại).

Qua xét nghiệm, mầm bệnh là virus PRRS type II (chủng Trung Quốc). Nhiều trường hợp, heo chết không có biểu hiện lâm sàng của dịch heo tai xanh, dễ nhầm lẫn với bệnh dịch tả; người chăn nuôi mua thuốc tự điều trị, không khai báo với cơ quan thú y, khi heo bệnh nặng thì vội vã bán tháo. Theo đánh giá của cơ quan thú y, độc lực của virus hiện cao hơn rất nhiều so năm trước, tốc độ lây lan của dịch rất nhanh và tiếp tục diễn biến phức tạp. UBND tỉnh cũng đã công bố giá hỗ trợ heo bệnh bị tiêu hủy là 25.000đ/kg.

Theo quy định, khi một ấp có dịch thì công bố xã có dịch và UBND tỉnh công bố quyết định vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; khi có 3 xã trở lên trong một huyện có dịch thì công bố dịch trên địa bàn huyện, khi có từ 3 huyện trở lên trong một tỉnh có dịch thì công bố dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Vùng công bố có dịch: không được vận chuyển heo và sản phẩm của heo ra khỏi vùng có dịch. Vùng bị dịch uy hiếp: heo và sản phẩm của heo được phép vận chuyển để tiêu thụ trong phạm vi huyện. Vùng đệm: heo và sản phẩm của heo được vận chuyển để tiêu thụ trong phạm vi tỉnh. Cụ thể như, xã Minh Đức công bố dịch heo tai xanh trên địa bàn thì cả xã là vùng dịch, các xã bị dịch uy hiếp gồm: Hương Mỹ, Cẩm Sơn, Tân Trung (Mỏ Cày Nam) và Thạnh Phú Đông (Giồng Trôm), Phú Khánh (Thạnh Phú); các xã tiếp giáp với xã bị dịch uy hiếp được xác định là vùng đệm.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh huyện Mỏ Cày Nam, dịch bệnh có nguy cơ lan rộng mạnh bởi phần lớn những hộ chăn nuôi heo quy mô từ 100 con trở xuống có điều kiện vệ sinh chăn nuôi không đảm bảo, chưa thật sự quan tâm đến lịch tiêm phòng vaccin để tăng sức đề kháng vật nuôi. Phần lớn heo thịt được tiêu thụ ngoài huyện và ngoài tỉnh, trong khi đó phương tiện vận chuyển heo trước khi vào địa bàn huyện chưa được phun hóa chất sát trùng, mà chỉ thực hiện khi vận chuyển heo ra khỏi địa bàn huyện. Bên cạnh đó, ngay khi các tỉnh lân cận xảy ra dịch bệnh, giá thu mua heo hơi giảm đáng kể; (18.000 - 20.000 đồng/kg) giá hỗ trợ cho heo bị dịch bệnh phải tiêu hủy là 25.000 đồng/kg, cho nên không loại trừ người nuôi heo mua heo bệnh về thả vào chuồng heo khỏe mạnh hoặc heo chưa bệnh lại khai báo heo bị bệnh để được tiêu hủy, nhận tiền hỗ trợ cao hơn...

Chi cục Thú y tỉnh đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các huyện quán triệt tinh thần quyết tâm phòng, chống dịch bệnh heo tai xanh trong các cấp chính quyền, đoàn thể. Qua đó, các ngành, các cấp cần đề phòng tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Ban chỉ đạo xã tổ chức kiểm tra tận hộ chăn nuôi, thống kê hộ nuôi và số lượng heo nuôi. Hộ chăn nuôi thực hiện “3 tốt”: môi trường tốt, quản lý tốt và xử lý tốt; khi có heo bệnh phải cách ly và mời cán bộ thú y đến chẩn đoán, báo ngay cơ quan thú y, chính quyền địa phương khi nghi ngờ dịch bệnh, không giết mổ, bán chạy heo bệnh, không vứt xác heo bệnh chết ra môi trường…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị các huyện: Tập trung lực lượng giám sát dịch bệnh và hoàn tất việc thống kê hộ chăn nuôi và số lượng heo nuôi vào ngày 24-8-2010. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Sở Nội vụ củng cố Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi, trong đó quy định phần việc cụ thể cho từng thành viên. Các ban, ngành, đoàn thể tham gia tuyên truyền, nâng cao nhận thức hộ chăn nuôi trong vệ sinh tiêu độc chuồng trại, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi, tiêm phòng đúng quy trình.  Hộ chăn nuôi quy mô từ 20 con trở xuống phát hiện có dịch bệnh, khả năng lây lan cao phải tiêu hủy hết đàn; quy mô lớn hơn 20 con thì phân ra để tiêu hủy và cách ly điều trị. Từng ấp, phường, xã, thị trấn xây dựng giải pháp đối phó dịch bệnh, khi xảy ra dịch bệnh thì phát huy 4 tại chỗ, không để bị động khi dịch bệnh xảy ra. Heo bị tiêu hủy thì cơ quan chức năng phải đảm bảo đầy đủ các hồ sơ theo quy định và trao tiền hỗ trợ kịp thời cho hộ chăn nuôi. Tỉnh giao Chi cục Thú y cập nhật báo cáo, cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh cho báo chí; kiểm tra, xác minh dịch bệnh, chủ động lấy mẫu gởi xét nghiệm… trường hợp gặp khó khăn phải xin ý kiến của tỉnh. Tỉnh đồng ý cho Chi cục Thú y kết hợp với lực lượng cảnh sát giao thông thành lập các chốt chặn phun hóa chất sát trùng xe chuyên chở heo khi vào địa bàn tỉnh để loại trừ mầm bệnh. Các huyện thành lập chốt chặn cố định và di động để kiểm tra chặt chẽ việc mua bán, giết mổ heo trên địa bàn. Heo mạnh ở vùng không có dịch vẫn được tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển và mua bán, tránh để xảy ra trường hợp “tẩy chay” thịt heo. Ngành hữu quan phối hợp cùng hộ chăn nuôi có giải pháp bảo vệ heo giống, không để xảy ra tình trạng bán tháo hoặc đề nghị tiêu hủy toàn bộ heo nuôi khỏe mạnh dẫn đến khi ngăn chặn được dịch bệnh lại khan hiếm heo giống và không đảm bảo lượng thịt heo cung cấp trong dịp Tết.


Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN