Khán giả Việt Nam xem K.League vào khung giờ lạ

20/10/2015 - 05:36

Khác với các giải đấu hàng đầu châu Âu phát sóng vào chiều tối hoặc nửa đêm như thường lệ, người hâm mộ Việt Nam sẽ theo dõi các trận đấu của giải K.League (Hàn Quốc) vào buổi… trưa.

Các trận đấu của giải K.League sẽ diễn ra vào buổi trưa ở Việt Nam

Các trận đấu của giải K.League sẽ diễn ra vào buổi trưa ở Việt Nam

Chiều nay (19/10), Truyền hình Cáp Việt Nam (VTV Cab) tổ chức buổi họp báo công bố bản quyền phát sóng Giải bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc (K.League). Theo đó, đơn vị truyền hình của nước ta sẽ sở hữu bản quyền giải đấu hàng đầu xứ sở kim chi trong 3 mùa giải, bắt đầu từ năm 2015 và kết thúc vào năm 2017.

Ngay từ đầu tháng 10/2015, VTV Cab đã phát sóng trực tiếp các trận đấu thuộc vòng chia bảng với sự tranh tài của 12 CLB mạnh nhất. Cụ thể mỗi tuần, đơn vị này sẽ truyền hình trực tiếp 6 trân trên Thể Thao TV và Bóng đá TV. Bên cạnh các trận đấu được trực tiếp phát sóng, giải K.League còn được nhà đài mang đến cho người hâm mộ Việt Nam thông qua các chương trình bình luận trước, trong và sau trận đấu. Ngoài ra còn là các chương trình đồng hành hấp dẫn như về bàn thắng đẹp, pha bóng ấn tượng hay khoảnh khắc tỏa sáng của các ngôi sao sân cỏ…

Đơn vị các bên ký kết hợp đồng phát sóng giải K.League 

Một chi tiết đáng lưu ý là khán giả Việt Nam sẽ theo dõi các trận đấu của K.League vào khung giờ rất lạ. Đó là vào buổi trưa thay vì buổi chiều tối hay nửa đêm như những giải đấu châu Âu mà người hâm mộ vẫn thường quen theo dõi trước đó. Còn nhớ tại World Cup 2002 diễn ra tại 2 nước là Nhật Bản và Hàn Quốc thì người hâm mộ nước ta cũng đã xem các trận đấu được tổ chức vào trưa và chiều ở 2 quốc gia này. 

Mặc dù phát sóng ở khung giờ tương đối lạ lẫm với người Việt Nam nhưng theo nhà báo Trịnh Long Vũ, Phó trưởng Ban Biên tập truyền hình Cáp, Đài Truyền hình Việt Nam thì đây lại là một cái lợi đối với nhà đài cũng như về phía giải đấu K.League.

“Trong bối cảnh cạnh tranh bản quyền truyền hình như hiện tại thì việc chúng tôi có thêm một món ăn nữa (giải K.League - PV) là một điều hết sức là đáng mừng. Theo tôi được biết K.League là một trong những giải đấu hàng đầu châu Á, lại có khung giờ phát sóng phù hợp. Ở Việt Nam thì các trận đấu của K.League sẽ diễn ra vào buổi trưa cuối tuần. 

Về mặt thể thao mà nói thì như vậy gần như là không có đối thủ cạnh tranh, tất nhiên là dành với những người yêu thể thao. Bởi vì như vậy họ sẽ không bị trùng giờ phát sóng với các giải đấu hàng đầu châu Âu (thường diễn ra vào buổi tối – PV) mà người Việt Nam chúng ta thường hay theo dõi”, ông Trịnh Long Vũ cho biết.

Nhà báo Trịnh Long Vũ cho rằng khung giờ phát sóng buổi trưa sẽ là cơ hội để K.League đến nhiều hơn với người hâm mộ 

Liên quan đến lý do hợp tác phát sóng giải K.League, ông Hoàng Ngọc Huấn – Tổng giám đốc Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam chia sẻ: “Có 4 lý do để chúng tôi lựa chọn phát sóng giải K.League. Đầu tiên, Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước có sự hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, giải trí. Thứ 2, K.League là một trong những giải đấu hàng đầu châu lục và thế giới, nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ ở đẳng cấp thế giới và chứng kiến một nền công nghiệp bóng đá rất chuyên nghiệp mà Việt Nam có thể học hỏi. 

Thứ 3, VTV Cab mong muốn đáp ứng tối đa mọi nhu cầu giải trí của người dân Việt Nam trong đó có bóng đá. Hiện tại có nhiều người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam quan tâm đến giải đấu của đất nước họ nên thông qua đây chúng tôi muốn thu hút thêm một bộ phận người xem. Cuối cùng, chúng tôi muốn tăng thêm chất về lượng, phát triển mạnh hơn và đứng vững hơn”.

 K.League “dị” cả về cách thức thi đấu

- Thành lập: 1983
- Số đội bóng hiện tham dự: 23 đội
+ Hạng nhất – K.League Classic: 12 đội
+ Hạng nhì – K.League Challenge: 11 đội

- Cách thức tổ chức giải K.League Classsic:
Mùa giải ở K.League Classic diễn ra khá đặc biệt. Đầu tiên 12 đội bóng tham dự sẽ thi đấu trong 33 vòng đấu tính điểm.

6 đội có thành tích tốt nhất sẽ thi đấu vòng phân định vô địch và suất dự AFC Champions League gọi là (Championship Round). Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm (5 trận). Đội có điểm số cao nhất giành chức vô địch. Hai đội bóng đứng thứ 2 và 3 cùng đội vô địch giành vé tham dự AFC Champions League mùa sau. 

Trong khi đó, 6 đội bóng còn lại sẽ thi đấu một vòng khác nhằm tranh suất trụ hạng (gọi là Relegation Round). Đội bét bảng sẽ phải xuống chơi ở K.League Challenge. Trong khi đội thứ 5 thi đấu play-off.

- Cách thức tổ chức giải K.League Challenge
Các đội bóng thi đấu vòng tròn 4 lượt (năm nay là 40 vòng đấu). Đội đứng nhất giành suất thăng hạng trực tiếp. 

Đội thứ 3 và đội thứ 4 thi đấu trực tiếp với nhau, ai thắng sẽ gặp đội thứ 2. Đội giành thắng lợi ở trận đấu tiếp theo đó sẽ tranh suất play –off (với đội thứ 5 ở nhóm Relegation Round ở giải K.League Classsic kể trên).

Nguồn bongdaplus.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN